Giới Thiệu

Phụ tỉnh Đa Minh Việt Nam Hải Ngoại hân hạnh chào đón các độc giả mạng đến với Trang Nhà DAMINHPTVN.ORG. Trang Nhà Phụ Tỉnh mang đến cho quý độc giả mạng các thông tin sinh hoạt của Phụ Tỉnh trong mọi lãnh vực mục vụ, chuyên đề, và thời sự. Đây là nhịp cầu nối kết chúng ta với nhau trong tình hiệp thông huynh đệ.

Phần thông tin Phụ Tỉnh, Tỉnh Dòng, Đa Minh Thế Giới nói chung và phổ biến linh đạo Dòng là công việc chủ yếu của Trang Nhà Phụ Tỉnh, một tổ chức phi lợi nhuận, đồng thời cũng phổ biến các tin tức thời sự thế giới, các phần khảo cứu chuyên đề, các bài viết về giáo dục, hôn nhân, gia đình và sống đạo, thần học, Kinh Thánh, cũng như các bài sưu tầm của mọi thành phần tác giả, nhằm giúp cho cộng đồng mạng có thêm phương tiện tham khảo nghiên cứu.

Xin chân thành cảm tạ quý độc giả mạng đến với Trang Nhà Phụ Tỉnh và cũng xin chân thành cảm ơn tất cả các tác giả của các bài khảo cứu trong mọi lãnh vực, các bài viết chuyên đề và các sưu tầm mang giá trị nhân bản, đã cho phép Trang Nhà Phụ Tỉnh làm phương tiện chuyển tải đến cộng đồng mạng. Xin Thiên Chúa qua sự bầu cử của Thánh Tổ Phụ Đa Minh chúc phúc lành và đổ tràn muôn vạn hồng ân xuống trên tất cả quý vị.

Dòng Đa Minh

Thánh Đa Minh được mệnh danh là “Con Người của Tin Mừng,” bởi vì ngài không chỉ đọc, nghiên cứu và suy niệm Lời Chúa, mà trên hết ngài còn sống theo Tin Mừng và sống cả một đời với những thao thức, trăn trở để Tin Mừng cứu độ được loan báo cho muôn dân. Đây là chính là lý tưởng để Thánh Đa Minh lập Dòng Giảng Thuyết. Đối với ngài, việc loan báo Tin Mừng trở thành sứ vụ ưu tiên của Dòng vì nó tiếp tục sứ vụ cao cả của Đức Kitô, và sứ vụ này đã được truyền lại cho các môn đệ của Chúa.

Nói cách khác, Rao giảng Tin Mừng là sứ vụ căn bản của Đức Kitô, cho nên cũng là sứ vụ và ơn gọi của mọi Kitô hữu, cách cá biệt là căn tính của người Đa Minh. Động cơ thâm sâu của Thánh Đa Minh phát xuất từ lòng yêu mến Chúa và yêu thương các linh hồn. Bởi vậy tình yêu trở thành tâm điểm của sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Chính tình yêu Thiên Chúa và tha nhân đã thúc đẩy người Đa Minh loan báo Tin Mừng cho tha nhân.

Thánh Phaolô Tông Đồ dân ngoại đã cảm nhận được điều này và đã diễn tả sứ vụ căn bản này cách rất rõ ràng và sắc nét: “Đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng! Tôi mà tự ý làm việc ấy, thì mới đáng Thiên Chúa thưởng công; còn nếu không tự ý, thì đó là một nhiệm vụ Thiên Chúa trao phó. Vậy đâu là phần thưởng của tôi? Đó là khi rao giảng Tin Mừng, tôi rao giảng không công, chẳng hưởng quyền lợi Tin Mừng dành cho tôi.” (1 Cor 9, 16-18).

Đó là lý do người Đa Minh hôm nay phải triệt để sống ơn đoàn sủng của Dòng, bước theo chân của Đức Kitô trong việc dấn thân rao giảng Tin Mừng. Tuy nhiên, sống trong thời kỹ thuật tân tiến hôm nay, người Đa Minh phải thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng như thế nào? Rao giảng bằng chính cuộc sống của mình, rao bằng tất cả mọi phương tiện truyền thông để đem Tin Mừng đến cho mọi người, mọi nơi, mọi lúc. Trang Nhà Phụ Tỉnh là một trong những phương tiện nói trên nhằm mục đích mang Chúa đến muôn nơi và đến với tất cả mọi người.

Phụ Tỉnh Đa Minh

Biến cố 30 tháng 4, 1975 đã đưa một số anh em Đa-Minh Việt Nam theo dòng người tị nạn đến định cư tại các quốc gia như Á Căn Đình, Canada, Hoa Kỳ, Phi Luật Tân, Úc Đại Lợi, cộng thêm một số anh em đi tu học trước năm 1975 tại Âu Châu, Mỹ Châu hoặc Phi Luật Tân, không thể trở về nước, đã tìm về bên nhau để sống đời sống huynh đệ Đa Minh trước những ưu tư đau buồn vì xa xứ.

Mọi người thấy đây là một nhu cầu cấp thiết để duy trì ơn gọi Đa Minh cho những anh em đã rời xa quê hương, trước những khủng hoảng chính trị của đất nước và trước những khó khăn hội nhập vào một xã hội hoàn toàn mới lạ, nên đã quyết tâm xin Dòng thương cho thành lập Phụ Tỉnh Việt Nam tại Miền Tây Canada để mời gọi mọi anh em quy tụ về đây, tiếp tục ơn gọi của mình và cùng nhau thực thi sứ mạng rao giảng Tin Mừng của người Đa Minh tại Bắc Mỹ.

Cuộc hành trình đến với nhau dưới danh nghĩa Phụ Tỉnh Đa Minh Việt Nam Hải Ngoại Thánh Vinh Sơn Liêm không hề đơn giản. Đây là một cuộc phấn đấu để sống còn trước những khó khăn bị hiến pháp trói buộc và trước những thách đố của các Tỉnh Dòng địa phương. Tuy nhiên Chúa đã thể hiện Lòng Thương Xót vô bờ của Ngài qua việc điều hành cách khôn ngoan của các Bề Trên Cả: Damian Byrne, Timothy Radcliffe, Carlos Azpiroz Costa, và Bề Trên Cả đương kim Bruno Cadoré. Chúa đã dùng cánh tay uy lực của Ngài hồi sinh Phụ Tỉnh từ bờ vực “thập tử nhất sinh” đến với cuộc sống đầy tràn sinh lực.

Cho đến hôm nay Phụ Tỉnh đã tròn 35 tuổi tròn (1981-2016), vẫn luôn tràn đầy sức sống và vươn cao. Công khó xây đắp cộng đoàn này đã trải qua các đời Bề Trên Phụ tỉnh, lèo lái con thuyền Phụ Tỉnh vượt qua bao bão tố, qua bao khó khăn để có ngày hôm nay. Tạ ơn Chúa, cảm ơn Dòng, và tri ân tất cả các Bề Trên Cả, các bề trên tiền nhiệm của Phụ Tỉnh Đa Minh Việt Nam Hải Ngoại Thánh Vinh Sơn Liêm. Chỉ có thể nói như Thánh Phaolô: “Tất cả là hồng ân” (x. 1 Cor 15:10).

Sứ Vụ Phụ Tỉnh

Làn sóng người tị nạn Việt Nam bỏ nước ra đi ngày một đông, trong đó có những người Công Giáo và có cả các anh em Đa Minh Việt Nam. Khi đến khi định cư tại đệ tam quốc gia, họ chơ vơ không có linh mục Việt Nam cử hành các bí tích và chăm sóc mục vụ, giống như một đàn chiên bơ vơ không chủ chăn, nên họ đã tìm đến các giám mục giáo phận sở tại, xin phép thỉnh nguyện các linh mục Việt Nam ở bất cứ đâu có thể đến phục vụ cho họ. Anh em Đa Minh đã được các giám mục các giáo phận trọng dụng mời phục cho các nhóm người Công giáo Việt Nam đến định cư trong các giáo phận của các ngài.

Lúc đầu chỉ là những nhóm nhỏ, nhưng dòng người tị nạn đổ vào Bắc Mỹ ngày một đông, họ đã tụ lại trong các giáo xứ, xin giáo quyền thiết lập giáo đoàn, rồi sau đó ít lâu, xin nâng lên thành giáo xứ tại một số các giáo phận tại Bắc Mỹ. Việc quy tụ anh em Đa Minh Phụ Tỉnh lúc đầu chỉ được phép phục vụ tại 3 thành phố thuộc miền Tây Canada. Tại 3 nơi này, Phụ Tỉnh đã xin các giám mục giáo phận đứng ra quyên góp xây dựng nhà thờ và lập thành các giáo xứ Việt Nam thuần túy. Đó là Giáo Xứ Thánh Vinh Sơn Liêm tại Calgary, tỉnh Alberta, Giáo Xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Edmonton, tỉnh Alberta và Giáo Xứ Thánh Giuse tại Vancouver, BC. Riêng tại Vancouver, Phụ Tỉnh đã đón nhận việc chuyển giao cộng đoàn từ Cha Đa Minh Nguyễn Hữu Lượng, Dòng Thánh Thể. Để đáp ứng các nhu cầu mục địa phương, Phụ Tỉnh đã được phép mở rộng công việc mục vụ cho người bản xứ, coi sóc Giáo xứ Holy Trinity và St.Francis tại Calgary, đươc mời làm tuyên úy học đường và tuyên úy bệnh viện tại Calgary và Vancouver.

Năm 1992, được phép của Tỉnh Dòng The Most Holy Name of Jesus chấp thuận, Đức Giám Mục Giáo Phận Phoenix đã mời Phụ Tỉnh qua chăm sóc mục vụ cho cộng đoàn Việt Nam tị nạn tại đây. Kế tiếp vào năm 2000, Đức Cha Paul Loverde, Giám mục Giáo Phận Arlington cũng thông qua Tỉnh Dòng St. Joseph, thuộc Miền Đông Hoa Kỳ, đã mời Phụ Tỉnh sang phục vụ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington, tiểu bang Virginia; đến năm 2009, Tỉnh Dòng Thánh Martinô thuộc Miền Nam, Hoa Kỳ nhận thức được việc khó khăn duy trì mục vụ cho các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Houston, nên ngỏ lời muốn trao lại Tu Xá Thánh Đa Minh do anh em Đa Minh thuôc tỉnh dòng Việt Nam đang coi sóc tại Houston, đồng thời cũng trao luôn cả 2 giáo xứ Lộ Đức và La Vang cho Phụ Tỉnh để tiếp tục công việc mục vụ cho người Việt Nam Công Giáo tại đây; tin lành đồn xa, anh em Phụ Tỉnh Đa Minh làm việc rất tốt trong các công tác mục vụ, nên vào năm 2010 Đức Cha Dilorenzo, Giám Muc Giáo Phận Richmond, VA, đã tha thiết mời Phụ Tỉnh về coi sóc Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Richmond, thay thế Đức Ông Giuse Phạm Xuân Thắng.

Phụ tỉnh Đa Minh Việt Nam Hải Ngoại hôm nay đã là một thực thể pháp nhân, tiếp tục thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng theo bước chân của Thánh Phụ Đa Minh và luôn mãi là nhịp cầu nối cần thiết của Tỉnh Dòng Việt Nam, nâng đỡ các anh em Đa Minh Việt Nam đang tu học cũng như đang cộng tác mục vụ tại Bắc Mỹ. Xin Chúa qua sự bầu cử của Thánh Tổ Phụ Đa Minh luôn chúc phúc cho tất các công việc Phụ tỉnh đang thực hiện và cho mỗi người anh em Đa Minh luôn can trường thực thi đúng sứ mạng của Người Đa Minh trong thế giới hôm nay.