THỨ TƯ TUẦN III MÙA CHAY

Wednesday of the Third Week of Lent

Matthew 5:1-12 - MESSAGE | MEANING | REFLECTION — Daniel Ploof

SNG LI CHÚA

GOSPEL : Mt 5:17-19

Jesus said to his disciples:
“Do not think that I have come to abolish the law or the prophets.
I have come not to abolish but to fulfill.
Amen, I say to you, until heaven and earth pass away,
not the smallest letter or the smallest part of a letter
will pass from the law,
until all things have taken place.
Therefore, whoever breaks one of the least of these commandments
and teaches others to do so
will be called least in the Kingdom of heaven.
But whoever obeys and teaches these commandments
will be called greatest in the Kingdom of heaven.”

Bài đọc : 

Ca nhập lễ : Tv 118,133

Lạy Chúa,

theo lời hứa của Ngài, xin cho con vững bước,

chớ để sự gian tà chế ngự được con.

Bài đọc 1 : Đnl 4,1.5-9

Anh em phải giữ những thánh chỉ và đem ra thực hành.

Bài trích sách Đệ nhị luật.

1 Ông Mô-sê nói với dân rằng : “Giờ đây, hỡi Ít-ra-en, hãy nghe những thánh chỉ và quyết định tôi dạy cho anh em, để anh em đem ra thực hành. Như vậy anh em sẽ được sống và sẽ được vào chiếm hữu miền đất mà Đức Chúa, Thiên Chúa của cha ông anh em, ban cho anh em. 5 Hãy xem : tôi đã dạy cho anh em những thánh chỉ và quyết định như Đức Chúa, Thiên Chúa của tôi, đã truyền cho tôi, để anh em đem ra thực hành trong miền đất mà anh em sắp vào chiếm hữu. 6 Anh em phải giữ và đem ra thực hành, vì nhờ đó anh em sẽ được các dân coi là khôn ngoan và thông minh. Khi được nghe tất cả những thánh chỉ đó, họ sẽ nói : ‘Chỉ có dân tộc vĩ đại này mới là một dân khôn ngoan và thông minh !’ 7 Phải, có dân tộc vĩ đại nào được thần minh ở gần, như Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, ở gần chúng ta, mỗi khi chúng ta kêu cầu Người ? 8 Có dân tộc vĩ đại nào được những thánh chỉ và quyết định công minh, như tất cả Lề Luật mà hôm nay tôi đưa ra trước mặt anh em ?

9 “Nhưng anh em hãy ý tứ và cẩn thận giữ mình đừng quên những điều mắt anh em đã thấy, và suốt đời, đừng để cho những điều ấy ra khỏi lòng anh em ; trái lại, anh em hãy dạy cho con cháu anh em biết.”

Đáp ca : Tv 147,12-13.15-16.19-20 (Đ. c.12a)

Đ. Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

12Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !
Này Xi-on, hãy ca ngợi Thiên Chúa của ngươi !
13Then cửa nhà ngươi, Chúa làm cho thêm chắc,
con cái trong thành, Người giáng phúc thi ân.

Đ. Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

15Người tống đạt lệnh truyền xuống đất,
lời phán ra, hoả tốc chạy đi.
16Tuyết tựa lông chiên, Chúa trải dài,
sương giá như tro, Người rải rắc.

Đ. Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

19Chúa bày tỏ lời Người cho nhà Gia-cóp,
chiếu chỉ luật điều cho Ít-ra-en.
20Chúa không đối xử với dân nào như vậy,
không cho họ biết những điều luật của Người.

Đ. Giê-ru-sa-lem hỡi, nào tôn vinh Chúa !

Tung hô Tin Mừng : x. Ga 6,63c.68c

Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống. Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời.

Tin Mừng : Mt 5,17-19

Ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là kẻ lớn.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. 19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

Ca hiệp lễ : Tv 15,11

Lạy Chúa,

Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống,

trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề.

SUY NIỆM

CHU TOÀN LỀ LUẬT

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Mátthêu thuật lại cho chúng ta lời dạy của Đức Giêsu về việc phải chu toàn những điều Lề Luật đã truyền dạy. Và hơn thế nữa, Đức Giêsu cũng chia sẻ với các môn đệ rằng, “anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ.” Đức Giêsu đến không phải để bãi bỏ Lề Luật, nhưng là để kiện toàn. 

Lề Luật của Thiên Chúa chính là Luật đem lại sự sống và sự tự do đích thực cho con người. Lề Luật là chính Chúa, Đấng luôn yêu thương, coi sóc con người, và ban cho con người sự sống vĩnh cửu. Lề Luật giải thoát con người khỏi cảnh nô lệ của tội lỗi, của những đam mê xấu ngõ hầu con người đạt được sự tự do đích thực, sự tự do của con cái Thiên Chúa. 

Chu toàn Lề Luật là nhận ra Thiên Chúa, là đón nhận chính Chúa, và cũng là sống trong tương quan gắn bó mật thiết với Người. 

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết chu toàn những điều Chúa đã truyền dạy cho chúng con. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Hãy khám phá lại lòng khao khát Thiên Chúa và xoa dịu cơn khát của tha nhân

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em, chúc Chúa Nhật tốt lành!

Chúa Nhật này, Tin Mừng trình bày với chúng ta một trong những cuộc gặp gỡ đẹp đẽ và hấp dẫn nhất của Chúa Giêsu; đó là cuộc gặp gỡ với người phụ nữ Samaria (x. Ga 4,5-42). Chúa Giêsu và các môn đệ của Người dừng lại nghỉ ngơi gần một giếng nước ở Samaria. Một người phụ nữ đến và Chúa Giêsu nói với bà: “Xin cho tôi nước uống” (c. 8). Tôi muốn tập trung cách cụ thể vào câu nói này: Xin cho tôi nước uống.

Sự hạ mình của Thiên Chúa

Cảnh này mô tả Chúa Giêsu khát nước và mệt mỏi. Một phụ nữ Samaria gặp thấy Người vào giờ nóng nhất, giữa trưa, và Người đang xin nước uống như một người hành khất. Đó là hình ảnh về sự hạ mình của Thiên Chúa; nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa hạ mình để cứu độ chúng ta, để đến với chúng ta. Chính qua sự hạ mình của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã trở thành một người trong chúng ta; Người khát như chúng ta. Người chịu cùng cơn khát của chúng ta. Nghĩ đến cảnh này, mỗi người chúng ta có thể nói: Lạy Chúa, lạy Thầy, Đấng đang xin con nước uống. Do đó, có phải Người cũng khát như con? Có phải Người cũng có cơn khát của con? Chúa thực sự gần gũi với con, lạy Chúa! Chúa kết nối với sự nghèo khó của con… nhưng con không thể tin được điều này…  Chúa đã nắm lấy con khi con ở dưới thấp, từ nơi thấp nhất của bản thân con, nơi không ai đến với con. Chúa đã đến với con, ở dưới thấp và đã gặp con từ nơi đó, bởi vì Chúa khao khát con (P. MAZZOLARI, La Samaritana, Bologna 2022, 55-56).

Cơn khát tình yêu của chúng ta

Thật vậy, cơn khát của Chúa Giêsu không chỉ là về thể lý. Nó diễn tả cơn khát sâu xa nhất trong cuộc sống của chúng ta và trên hết, đó là cơn khát tình yêu của chúng ta. Còn hơn là một người hành khất, Chúa là một người “khát” tình yêu của chúng ta. Và điều này sẽ xuất hiện trong giờ cao điểm của cuộc khổ nạn, trên thập giá; ở đó, trước khi chết, Chúa Giêsu sẽ nói: “Ta khát” (Ga 19,28), Người đã mang nỗi khát tình yêu đó bước xuống trần gian, hạ mình trở thành một người trong chúng ta.

Chúa Giêsu làm dịu cơn khát của chúng ta bằng tình yêu

Nhưng Đức Chúa, người xin nước uống, chính là Đấng cho uống. Gặp gỡ người phụ nữ Samaria, Chúa nói với bà về nước hằng sống của Chúa Thánh Thần. Và từ thập giá, máu và nước chảy ra từ cạnh sườn bị đâm thâu của Người (x. Ga 19,34). Khát khao tình yêu, Chúa Giêsu làm dịu cơn khát của chúng ta bằng tình yêu. Và Người làm với chúng ta điều Người đã làm với người phụ nữ Samaria – Người đến gặp chúng ta trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, Người chia sẻ cơn khát của chúng ta, Người hứa ban cho chúng ta nước hằng sống, thứ làm cho sự sống vĩnh cửu tràn đầy trong chúng ta.

Xin cho tôi nước uống – một tiếng kêu

Xin cho tôi nước uống. Câu này có một khía cạnh thứ hai. Những lời này không chỉ là một lời yêu cầu của Chúa Giêsu đối với người phụ nữ Samaria, mà còn là một tiếng kêu – đôi khi thầm lặng – gặp gỡ chúng ta mỗi ngày và yêu cầu chúng ta làm dịu cơn khát của người khác. Có bao nhiêu người nói với chúng ta xin cho tôi uống – trong gia đình của chúng ta, tại nơi làm việc, ở những nơi khác mà chúng ta có mặt. Họ khao khát được gần gũi, được chú ý, được lắng nghe. Những người nói điều đó là những người khao khát Lời Chúa và cần tìm một ốc đảo trong Giáo hội nơi họ có thể uống. Xin cho tôi uống là tiếng kêu từ xã hội của chúng ta, nơi mà tốc độ điên cuồng, sự vội vàng tiêu thụ, và nhất là sự thờ ơ, nền văn hoá dửng dưng, tạo ra sự khô khan và trống rỗng nội tâm. Và – chúng ta đừng quên điều này – xin cho tôi uống là tiếng kêu cứu của nhiều anh chị em thiếu nước sinh hoạt, trong khi ngôi nhà chung của chúng ta tiếp tục bị ô nhiễm và biến chất. Cả nó cũng kiệt sức và khô héo, nó “khát”.

Làm dịu cơn khát của tha nhân

Trước những thách đố đó, bài Tin Mừng hôm nay ban nước hằng sống cho mỗi người chúng ta, những người có thể trở nên nguồn suối mát lành cho tha nhân. Và như thế, giống như người phụ nữ Samaria, người đã bỏ vò bên giếng và đi gọi những người trong làng của mình (x. câu 28), chúng ta cũng sẽ không còn chỉ nghĩ đến việc thỏa mãn cơn khát của chính mình, cả cơn khát vật chất, trí tuệ và văn hoá của chúng ta, nhưng với niềm vui từ việc gặp Chúa, chúng ta sẽ làm dịu cơn khát của người khác, mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của người khác, không như những ông chủ, nhưng như những người phục vụ Lời của Thiên Chúa, Đấng khác chúng ta. Chúng ta sẽ thấu hiểu nỗi khát khao của họ và chia sẻ tình yêu mà Người đã trao cho chúng ta. Tôi nghĩ đến việc đặt câu hỏi, cho tôi và cho anh chị em: Chúng ta có khả năng hiểu cơn khát của người khác không? Cơn khát của dân chúng, của nhiều người trong gia đình, trong khu phố của tôi không? Hôm nay chúng ta có thể tự hỏi: Tôi có khát Thiên Chúa không? Tôi có muốn nhận ra rằng tôi cần tình yêu của Người như cần nước để sống không? Và rồi, tôi là người đang khát, tôi có quan tâm đến cơn khát của người khác không? Cơn khát tinh thần, cơn khát vật chất?

Xin Đức Mẹ chuyển cầu cho chúng ta và nâng đỡ chúng ta trên hành trình của chúng ta.

“24 giờ cho Chúa”

Sau khi đọc kinh, Đức Thánh Cha chào các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài cũng nhắc rằng vào thứ Sáu ngày 17 và thứ Bảy 18/3, toàn Giáo hội sẽ lại cử hành sáng kiến “24 giờ cho Chúa”. Ngài nói rằng đây là thời gian dành riêng cho việc cầu nguyện, chầu Thánh Thể và lãnh nhận bí tích Hòa giải.

Đức Thánh Cha cũng cho biết, “Vào chiều thứ Sáu, tôi sẽ đến một giáo xứ Rôma để cử hành việc sám hối. Cách đây một năm, trong bối cảnh này, chúng ta đã cử hành nghi thức trọng thể Thánh Hiến cho Trái Tim vẹn sạch Mẹ Maria, để cầu xin ơn hòa bình. Sự tin tưởng của chúng ta không suy giảm, hy vọng của chúng ta không dao động! Thiên Chúa luôn lắng nghe những lời khẩn cầu của dân Người nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ.”

Tiếp đến, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tiếp tục hiệp nhất trong đức tin và tình liên đới với những anh chị em đang đau khổ vì chiến tranh. Đặc biệt, ngài nói: “Xin đừng quên dân tộc Ucraina bị giày xéo!

Hồng Thủy – Vatican News