tháng 10 24, 2019

Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên C

Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên C

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : LK 12:49-53

Jesus said to his disciples:
“I have come to set the earth on fire,
and how I wish it were already blazing!
There is a baptism with which I must be baptized,
and how great is my anguish until it is accomplished!
Do you think that I have come to establish peace on the earth?
No, I tell you, but rather division.
From now on a household of five will be divided,
three against two and two against three;
a father will be divided against his son
and a son against his father,
a mother against her daughter
and a daughter against her mother,
a mother-in-law against her daughter-in-law
and a daughter-in-law against her mother-in-law.”

Bài đọc (năm lẻ) : Rm 6,19-23

Giờ đây anh em đã được giải thoát khỏi tội lỗi mà trở thành nô lệ của Thiên Chúa.

Lời Chúa trong thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.Thưa anh em, tôi xin nói theo kiểu người phàm, hợp với tầm hiểu biết yếu kém của anh em. Trước đây, anh em đã dùng chi thể của mình mà làm những điều ô uế và sự vô luân, để trở thành vô luân, thì nay anh em cũng hãy dùng chi thể làm nô lệ sự công chính để trở nên thánh thiện.

Khi còn là nô lệ tội lỗi, anh em được tự do không phải làm điều công chính. Bấy giờ anh em thu được kết quả nào, bởi làm những việc mà ngày nay anh em phải xấu hổ ? Vì rốt cuộc những việc ấy đưa đến chỗ chết. Nhưng giờ đây anh em đã được giải thoát khỏi ách tội lỗi mà trở thành nô lệ của Thiên Chúa ; anh em thu được kết quả là được trở nên thánh thiện, và rốt cuộc được sống đời đời. Thật vậy, lương bổng mà tội lỗi trả cho người ta, là cái chết ; còn ân huệ Thiên Chúa ban không, là sự sống đời đời trong Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta.

TIN MỪNG : Lc 12,49-53

Thầy không đến để ban hoà bình, nhưng là đem sự chia rẽ.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên ! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất !

“Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau : cha chống lại con trai, con trai chống lại cha ; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.”

SUY NIỆM

LỬA TÌNH YÊU

Trước sự di căn của căn bệnh ung thư quái ác, anh Nguyễn Đức Minh chỉ có ba điều ước mong: hiến xác, đề nghị gia đình không làm đám tang lớn để lấy tiền giúp đỡ người khốn khổ, và tặng những đồ dùng cá nhân của anh cho câu lạc bộ Bừng Sáng của một người bạn mù.

Suốt cuộc đời Đức Giêsu là cuộc đời của lửa cháy, cháy lên tình yêu mãnh liệt, một tình yêu lớn hơn mọi tình yêu. Đức Giêsu đã mang lửa tình yêu ném xuống thế gian và Người ước mong lửa đó cháy bùng lên để thanh luyện trái tim mỗi chúng ta. Lửa này cũng thanh luyện chúng ta khỏi tội lỗi của con người xưa cũ và sống cho con người mới trong ân sủng, trong ơn nghĩa thiết với Thiên Chúa.

Lời của Chúa hôm nay là lửa tình yêu, nhưng trong cuộc sống hàng ngày, mỗi Kitô hữu chúng ta có thực sự để cho lửa ấy thanh tẩy và cùng làm cho lửa ấy cháy bùng lên chưa?

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho cuộc đời chúng con cháy bừng lên ngọn lửa yêu thương, để chúng con cũng biết ném lửa ấy gây nên đám cháy tình thương trên khắp mặt đất này. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Thư Đức Thánh Cha gởi nhân Ngày Lương thực Thế giới

Sáng ngày 16/10, Ngày Lương thực Thế giới, ĐTC Phanxicô đã gởi một bức thư đến ông Qu Dongyu, chủ tịch Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc.

Trong thư ĐTC ghi: “Ngày Lương thực Thế giới vang vọng hàng năm với tiếng khóc của rất nhiều anh em chúng ta, những người tiếp tục chịu những bi kịch về đói kém và suy dinh dưỡng.”

Chúng ta thấy làm sao lương thực không còn là một phương tiện nuôi sống mà lại trở thành một kênh phá hủy con người. So với 820 triệu người đói, thì chúng ta có gần 700 triệu người thừa cân, nạn nhân của thói quen ăn uống sai.

Do đó, một sự chuyển đổi trong cách hành động của chúng ta là cần thiết và dinh dưỡng là điểm khởi đầu quan trọng. Chúng ta sống là nhờ hoa trái của tạo dựng. Do đó, những điều này không thể bị giảm thiểu thành một đối tượng đơn thuần để sử dụng và thống trị. Do đó, sự rối loạn về lương thực chỉ có thể được giải quyết khi nuôi dưỡng một lối nhìn biết ơn về những gì được trao cho chúng ta, thực hành ôn hòa, điều độ, tiết chế, tự kiểm soát và liên đới. Đó là những đức tính hiện diện xuyên suốt trong lịch sử của con người.
Để xây dựng lối sống này, gia đình đóng vai trò chính. Và do đó, FAO đã đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ gia đình nông thôn và thúc đẩy nông nghiệp gia đình. Trong bối cảnh gia đình, nhờ sự bén nhạy của phụ nữ và bà mẹ, người ta học cách tận hưởng những hoa màu đất đai mà không lạm dụng chúng và tìm ra những phương tiện tốt nhất để làm lan rộng lối sống tôn trọng lợi ích cá nhân và tập thể này.

Thật tàn nhẫn, không công bằng và nghịch lý khi, ngày nay, thức ăn đủ cho tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận được nó, trong khi có những khu vực trên thế giới thực phẩm bị lãng phí, vứt đi, tiêu thụ quá mức hoặc dùng vào các mục đích khác. Để thoát khỏi vòng xoáy này, cần phải thúc đẩy “các tổ chức kinh tế và các chương trình xã hội cho phép người nghèo nhất có quyền tiếp cận thường xuyên các tài nguyên cơ bản”.

Cuộc chiến chống đói và suy dinh dưỡng sẽ không chấm dứt bao lâu chỉ có logic về thị trường và tìm lợi nhuận bằng mọi giá vẫn thống trị. Mối quan tâm đầu tiên phải luôn luôn là con người, đặc biệt là những người thiếu lương thực hàng ngày. Chúng ta không được quên rằng những gì chúng ta dư thừa và lãng phí là lương thực của người nghèo. (CSR_6107_2019)

Văn Yên, SJ. - Vatican News

Pinterest