tháng 8 27, 2019

Thứ Ba Tuần XXI Thường Niên C

Thứ Ba Tuần XXI Thường Niên C

Thánh Mônica. Lễ nhớ

Memorial of Saint Monica

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : MT 23:23-26

Jesus said:
"Woe to you, scribes and Pharisees, you hypocrites.
You pay tithes of mint and dill and cummin,
and have neglected the weightier things of the law:
judgment and mercy and fidelity.
But these you should have done, without neglecting the others.
Blind guides, who strain out the gnat and swallow the camel!

"Woe to you, scribes and Pharisees, you hypocrites.
You cleanse the outside of cup and dish,
but inside they are full of plunder and self-indulgence.
Blind Pharisee, cleanse first the inside of the cup,
so that the outside also may be clean."

Bài đọc (năm lẻ) : 1Tx 2,1-8

Chúng tôi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống của chúng tôi nữa.

Lời Chúa trong thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca.

Thưa anh em, chính anh em biết rằng việc anh em đón tiếp chúng tôi không phải vô ích.

Như anh em biết, chúng tôi đã đau khổ và bị làm nhục tại Phi-líp-phê ; nhưng vì tin tưởng vào Thiên Chúa chúng ta mà chúng tôi đã mạnh dạn rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa cho anh em, qua những cuộc chiến đấu gay go. Lời giảng của chúng tôi không do sự sai lầm, không có dụng ý xấu, không nhằm lừa dối ai, nhưng vì Thiên Chúa đã thử luyện chúng tôi và giao phó Tin Mừng cho chúng tôi, thì chúng tôi cứ vậy mà rao giảng, không phải để làm vừa lòng người phàm, mà để làm đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng thử luyện tâm hồn chúng tôi. Không bao giờ chúng tôi đã dùng lời xu nịnh, như anh em biết ; không bao giờ chúng tôi đã viện cớ để che đậy lòng tham, có Thiên Chúa chứng giám ; không bao giờ chúng tôi đã tìm cách để được một người phàm nào tôn vinh, dù là anh em hay người khác, trong khi chúng tôi có thể đòi anh em phải trọng đãi, với tư cách là Tông Đồ Đức Ki-tô.

Trái lại, khi ở giữa anh em, chúng tôi đã cư xử thật dịu dàng, chẳng khác nào mẹ hiền ấp ủ con thơ. Chúng tôi đã quý mến anh em, đến nỗi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống của chúng tôi nữa, vì anh em đã trở nên những người thân yêu của chúng tôi.

TIN MỪNG : Mt 23,23-26

Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì không được bỏ.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Một hôm, Đức Giê-su nói với các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rằng : “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, thì là, rau húng, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong Lề Luật là công lý, lòng nhân và thành tín. Các điều này vẫn cứ phải làm, mà các điều kia thì không được bỏ. Hỡi những kẻ dẫn đường mù quáng ! Các người lọc con muỗi, nhưng lại nuốt con lạc đà.

“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người rửa sạch bên ngoài chén đĩa, nhưng bên trong thì đầy những chuyện cướp bóc và ăn chơi vô độ. Hỡi người Pha-ri-sêu mù quáng kia, hãy rửa bên trong chén đĩa cho sạch trước đã, để bên ngoài cũng được sạch.”

SUY NIỆM

TÂM TÌNH BÊN TRONG

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.” Qua việc so sánh giữa “gỗ” với “nước sơn”, người xưa muốn nhấn mạnh đến nội dung bên trong thì quan trọng hơn hình thức bên ngoài.

Người Pharisêu chỉ quan trọng hình thức bên ngoài. Họ giữ luật thanh sạch qua việc rửa tay, rửa chén đĩa cho thật sạch. Đối với họ, hình thức bên ngoài sạch sẽ diễn tả một nội tâm trong sạch. Đức Giêsu lên án điều đó. Người lên án phái Pharisêu giả hình khi chỉ chú tâm những gì bên ngoài mà không để ý đến những điều bên trong tâm hồn.

Thánh nữ Mônica đã một lòng cầu nguyện cho sự hoán cải bên trong tâm hồn của con mình là thánh Augustinô. Vì phần rỗi của con, ngài đã hy sinh đồng hành với thánh Augustinô về thể xác lẫn tinh thần.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin tẩy rửa tâm hồn con, để con có thể nhận ra và thi hành điều đẹp lòng Chúa. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Thánh Monica

Thánh nữ Monica, thân mẫu của thánh Augustinô, sinh năm 332 tại Tagas, Bắc Phi. Thánh nữ được dưỡng dục trong một gia đình Công giáo đạo hạnh. Chính việc đào luyện nghiêm túc này đã giúp cho Monica có nhiều nghị lực khi kết hôn với Patriciô, một người ngoại đạo. Patriciô rất ngưỡng mộ vợ mình nhưng lại làm cho vợ phải đau khổ nhiều vì những nết xấu của ông. Monica đã chịu đựng điều này với lòng kiên nhẫn và ngài đã tha thiết cầu nguyện. Khi Patriciô về cuối đời, Monica mới nhận thấy những lời cầu xin của ngài được Thiên Chúa đoái nhận. Patriciô chồng ngài đã chấp nhận đức tin Công giáo vào năm 370. Một năm sau, ông được lãnh bí tích Thanh tẩy ngay trên giường bệnh. Mẹ của Patriciô, tức bà nội của Augustinô, cũng trở thành một Kitô hữu.

Niềm vui của thánh nữ Monica vì người chồng được ơn hoán cải chưa kéo dài được bao lâu thì lại biến thành niềm đau tột độ. Thánh nữ nhận thấy con trai Augustinô của ngài đang sống một cuộc đời ích kỷ và trụy lạc. Cậu thanh niên rất thông minh này đã ngả theo lạc giáo và đang sống một nếp sống vô luân. Monica cầu nguyện, khóc lóc và làm rất nhiều việc đền tội cho người con. Thánh nữ đã xin nhiều linh mục nói chuyện với cậu. Tuy nhiên, Augustinô rất thông minh nhưng cũng rất bướng bỉnh. Cậu không chịu từ bỏ lối sống tội lỗi của mình.

Thế nhưng Monica không sờn lòng nản chí! Khi Augustinô trốn ngài sang Rôma, Monica đã theo sau con mình. Tới Rôma, Monica nhận thấy Augustinô đang dạy học bên thành Milan, Monica lại sang Milan. Và trong tất cả những năm đó, Monica không ngớt cầu nguyện cho Augustinô con trai của ngài. Tình yêu và niềm tin của thánh nữ Monica vĩ đại biết bao! Sau những năm dài cầu nguyện và sống trong nước mắt, rốt cục Augustinô đã được ơn trở lại. Phần thưởng dành cho thánh nữ Monica thật lớn lao! Augustinô không chỉ là một Kitô hữu tốt lành như ước nguyện của Monica, mà ngài còn là một linh mục, một giám mục, một tác giả vĩ đại và là một vị thánh rất mực nổi danh. Chúng ta cử hành thánh lễ kính thánh Augustinô vào ngày mai, 28 tháng Tám, ngay sau lễ kính thánh nữ Monica.
Thánh nữ Monica qua đời năm 387 tại Ostia, bên ngoài thành phố Rôma. Augustinô đã ở bên giường thánh nữ lúc ngài về trời. Thánh Monica là bổn mạng của các bà mẹ, cách riêng các bà mẹ Công giáo.

Nếu lời cầu nguyện của chúng ta chưa được chấp nhận ngay, chúng ta cũng không nên vì đó mà sờn lòng nản chí. Như thánh nữ Monica, chúng ta hãy cứ tiếp tục cầu nguyện. Chúa Giêsu trong Tin mừng nói với chúng ta rằng hãy kiên nhẫn cầu xin, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được điều mình mong muốn.

http://www.paolinevn.org

Nữ Tử Thánh Phaolô – để phục vụ Tin Mừngđể phục vụ Tin Mừng. Các Nữ Tử Thánh Phaolô ước muốn sống Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống một cách trọn vẹn, trong tinh thần của Thánh Phaolô và dưới sự hướng dẫn ân cần, đầy tình mẫu tử của Nữ Vương các Thánh Tông Đồ.www.paolinevn.org

Pinterest