tháng 8 12, 2019

Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên C

Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên C

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : MT 18:1-5,10,12-14

The disciples approached Jesus and said,
"Who is the greatest in the Kingdom of heaven?"
He called a child over, placed it in their midst, and said,
"Amen, I say to you, unless you turn and become like children,
you will not enter the Kingdom of heaven.
Whoever becomes humble like this child
is the greatest in the Kingdom of heaven.
And whoever receives one child such as this in my name receives me.

"See that you do not despise one of these little ones,
for I say to you that their angels in heaven
always look upon the face of my heavenly Father.
What is your opinion?
If a man has a hundred sheep and one of them goes astray,
will he not leave the ninety-nine in the hills
and go in search of the stray?
And if he finds it, amen, I say to you, he rejoices more over it
than over the ninety-nine that did not stray.
In just the same way, it is not the will of your heavenly Father
that one of these little ones be lost."

Bài đọc (năm lẻ) : Đn 31,1-8

Giô-suê ! Mạnh bạo lên, can đảm lên ! Chính anh sẽ cùng với dân này vào đất hứa.

Lời Chúa trong sách Đệ nhị luật.

Khi ấy, ông Mô-sê đến nói những lời này với toàn thể Ít-ra-en. Ông bảo họ : “Hôm nay tôi đã được một trăm hai mươi tuổi, tôi không thể đi ra đi vào được nữa, và Đức Chúa đã bảo tôi : ‘Ngươi sẽ không được sang qua sông Gio-đan kia.’ Chính Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), sẽ dẫn đầu anh (em) sang qua sông, Người sẽ tiêu diệt các dân tộc anh (em) sẽ gặp, để anh (em) chiếm đất của chúng. Chính ông Giô-suê sẽ dẫn đầu anh (em) sang qua sông, như Đức Chúa đã phán. Đức Chúa sẽ xử với chúng như đã xử với các vua người E-mô-ri là Xi-khôn và Ốc, và với đất nước của chúng : Người đã tiêu diệt chúng. Đức Chúa sẽ trao các dân tộc ấy cho anh (em), và anh (em) sẽ xử với chúng theo như tất cả mệnh lệnh tôi đã truyền cho anh (em). Mạnh bạo lên, can đảm lên ! Đừng sợ, đừng run khiếp trước mặt chúng, vì chính Đức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), đi với anh (em) ; Người sẽ không để mặc, không bỏ rơi anh (em).”

Rồi ông Mô-sê gọi ông Giô-suê lại, và nói với ông trước mặt toàn thể Ít-ra-en : “Mạnh bạo lên, can đảm lên ! Chính anh sẽ cùng với dân này vào đất Đức Chúa đã thề với cha ông họ rằng Người sẽ ban cho họ ; chính anh sẽ cho họ hưởng đất ấy làm gia nghiệp. Chính Đức Chúa đi phía trước anh, chính Người sẽ ở với anh ; Người sẽ không để mặc, không bỏ rơi anh. Đừng sợ, đừng hãi !”

TIN MỪNG : Mt 18,1-5.10.12-14

Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời ?” Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và nói : “Thầy bảo thật anh em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

“Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời.

“Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

“Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này ; quả thật, Thầy nói cho anh em biết : các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

“Anh em nghĩ sao ? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao ? Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc. Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.”

SUY NIỆM

NÊN NHƯ EM NHỎ

Một tiểu thuyết gia đã đưa ra nhận định: “Khi người lớn chúng ta không còn giữ liên hệ nào với các trẻ nhỏ, thì chúng ta không còn giữ được tính người nữa, mà đã trở thành như những chiếc máy chỉ biết ăn uống và kiếm tiền.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy cho các môn đệ những nếp sống cần có trong cộng đoàn: “trở lại” và “nên như” em nhỏ. “Trở lại” và “nên như” em nhỏ là gì nếu không phải là có tinh thần đơn sơ, trong trắng, và biết sống tín thác vào Thiên Chúa. Bởi, khi tín thác là khi gắn bó, khi tín thác là khi đặt cuộc đời trong sự quan phòng của Thiên Chúa, đây chính là giá trị cao quý của người môn đệ Đức Giêsu.

Các Kitô hữu được mời gọi trở nên như em nhỏ. Không phải theo nghĩa trở vào lòng mẹ rồi sinh ra lần nữa. Không phải nhỏ bé về thể xác cho bằng nhỏ bé về tinh thần: mang lấy Thần Khí của khiêm nhường, tín thác, ngoan ngoãn, đơn sơ và trong trắng.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống tinh thần đơn sơ trước mặt Chúa và khiêm nhường trong tương quan với mọi người xung quanh. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Trong Kinh Thánh tôi tìm thấy những điều thiện hảo giúp tôi sống tốt hơn”

“Kinh Thánh là một cuốn sách có khả năng tập hợp mọi người lại với nhau cả người tin hay không tin, một cuốn sách có khả năng nói với con người qua những câu chuyện và cảm xúc khác nhau. Với người Do Thái hay Kitô hữu những Lời trong Kinh Thánh là những bản văn Thánh, đối với các tôn giáo khác thì Kinh Thánh là một tập hợp khôn ngoan, hình ảnh cuộc lữ hành nhân loại, là sử thi văn minh và tình huynh đệ. Nói tóm lại, Kinh Thánh là một cuốn sách kết hợp, kết nối, mời gọi con người suy tư”.

Trên đây là những lời chứng của diễn viên Neri Marcorè, một người được yêu mến trong lãnh vực nghệ thuật. Ngoài lãnh vực nghệ thuật ông còn là một người được biết đến qua những dấn thân trong nhiều sáng kiến xã hội, một người tự nhận là người theo thuyết bất khả tri nhưng vào ngày 02 tháng 5 vừa qua (2019) đã nhiệt tình nhận lời mời tham gia buổi khai mạc Lễ hội Kinh Thánh tại Vicenza, Italia. Theo Neri lễ hội này được xem như một chất keo nối kết “nhân loại”, Kinh Thánh là một cuốn sách dành cho những ai tin nhưng đó cũng có một điểm tốt cho mọi người tham chiếu.

Trong Kinh Thánh luôn có một điều gì đó để học

Ông giải thích với nụ cười trên môi: “Tôi đến lễ hội Kinh Thánh để học những điều mới. Ngày nay chúng ta có xu hướng chỉ lắng nghe những ai có lối suy nghĩ như chúng ta, nhưng làm như thế chúng ta làm cho mình bị khô héo và không thể làm cho ý tưởng được hít thở”.
Ông đưa ra một ví dụ về việc ông quan tâm đối với Kinh Thánh qua việc trích dẫn một bản văn mà ông đã đọc trong thời gian gần đây, điều mà trước đó ông không mong đợi. Ông nói: “Tôi vừa mới đọc xong một cuốn sách của cha Fabio Rosini với tựa đề Nghệ thuật bắt đầu lại. Cuốn sách viết về Sách Sáng Thế Ký cùng với những giải thích theo nghĩa ẩn dụ. Kinh Thánh tường thuật những điều mà trong thực tế nó còn có nhiều ý nghĩa hơn. Đàng sau những bản văn là rất nhiều sứ điệp, những lời khuyên hữu ích cho cuộc sống thường ngày của chúng ta. Tôi nghĩ điều này rất thú vị cho tất cả. Đây là điều giúp chúng ta sống tốt hơn trong mối tương quan với chính mình và với người khác”.

Ông nói rành rẽ về một câu chuyện trong Kinh Thánh. Một nhân vật làm cho ông suy nghĩ nhiều. Đó là cuộc đời của Apraham. Một người cha chỉ có con khi tuổi đã già và Apraham yêu mến người con này hơn mọi điều khác. Và rồi đến một thời điểm Thiên Chúa yêu cầu ông sát tế người con này. Vì tình yêu đối với Thiên Chúa ông tôn trọng quyết định của Ngài và sẵn sàng vâng phục. Tôi nghĩ cần phải giải thích theo cách ẩn dụ cho câu chuyện này: bạn không được quên rằng mọi thứ đến từ đâu, chính đây là khởi điểm cho việc bạn tin nhiều hay ít. Vì Isaac đến từ Thiên Chúa cho nên Apraham không thể từ chối Ngài. Câu chuyện kết thúc tốt đẹp, nhưng điểm lôi cuốn của Apraham đó là sự trung thành tuyệt đối. Từ người không tin, chỉ theo thuyết duy lý không thể thừa nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa, tất cả những điều này đối với tôi có một sức quyến rũ mạnh mẽ

Lời khôn ngoan

Neri nhấn mạnh về cách mà Kinh Thánh là một Kim chỉ nam cho tất cả mọi người: “Điều cao cả nhất trong Kinh thánh đó là ‘yêu người thân cận như chính bạn’ và ‘Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta’ ( Mt 7,12) tất cả điều này có một giá trị phổ quát, chung cho mọi người”. Nguyên nhân của những xáo trộn trong thế giới ngày nay đó là: do người ta không đọc những điều này của Tin Mừng khi nghĩ đến sự đụng độ giữa các ý thức hệ về chủ đề di dân hoặc những lời nói thù hận, người ta sợ một ai đó đe dọa đến sự an toàn của mình. Nếu chúng ta thực sự muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn chúng ta không thể tiếp tục nghĩ rằng trái đất này chỉ thuộc về chúng ta, hoặc chúng ta có công trạng bởi vì chúng ta sinh ta tại Italia”.

Chúng ta phải nghĩ đến những người phải chạy trốn chiến tranh, họ bị mất phẩm giá khác với những người không cảm thấy hạnh phúc tại nơi mình đang sinh sống và suy nghĩ tìm một nơi khác hạnh phúc hơn. Theo nghĩa này chúng ta không phải là những người trông coi, nắm giữ chìa khóa của lối vào, quyết định ai được vào hay ai không được vào. Nếu chúng ta sống sung túc, thì đó là do công trạng của những người đi trước chúng ta và đã sinh chúng ta ở đây mà không phải ở một vùng cận Sahara”.

Theo tôi, tội đó là chúng ta đang lãng phí cơ hội sống tốt sự hiện hữu của chúng ta. Điều cốt yếu là hãy tận dụng cơ hội để làm một điều gì đó tốt đẹp và có thể đem lại cho chúng ta hạnh phúc. Với niềm tin này diễn viên tài năng Neri Marcorè rất thành công trong những vai diễn của mình, cũng như thành công trong việc kêu gọi mọi người tham gia đóng góp cho những người thiếu thốn, nghèo khổ.

Ngọc Yến - https://www.vaticannews.va

Pinterest