tháng 9 8, 2020

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ SÁU TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

Friday of the Twenty-third Week in Ordinary Time

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : LK 6:39-42

Jesus told his disciples a parable:
“Can a blind person guide a blind person?
Will not both fall into a pit?
No disciple is superior to the teacher;
but when fully trained,
every disciple will be like his teacher.
Why do you notice the splinter in your brother’s eye,
but do not perceive the wooden beam in your own?
How can you say to your brother,
‘Brother, let me remove that splinter in your eye,’
when you do not even notice the wooden beam in your own eye?
You hypocrite!  Remove the wooden beam from your eye first;
then you will see clearly
to remove the splinter in your brother’s eye.”

Bài đọc :

Bài đọc 1 : 1 Cr 9,16-19.22b-27

Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

16 Thưa anh em, đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng ! 17 Tôi mà tự ý làm việc ấy, thì mới đáng Thiên Chúa thưởng công ; còn nếu không tự ý, thì đó là một nhiệm vụ Thiên Chúa giao phó. 18 Vậy đâu là phần thưởng của tôi ? Đó là khi rao giảng Tin Mừng, tôi rao giảng không công, chẳng hưởng quyền lợi Tin Mừng dành cho tôi.

19 Phải, tôi là một người tự do, không lệ thuộc vào ai, nhưng tôi đã trở thành nô lệ của mọi người, hầu chinh phục thêm được nhiều người.

22b Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người. 23 Vì Tin Mừng, tôi làm tất cả những điều đó, để cùng được thông chia phần phúc của Tin Mừng.

24 Anh em chẳng biết sao : trong cuộc chạy đua trên thao trường, tất cả mọi người đều chạy, nhưng chỉ có một người đoạt giải. Anh em hãy chạy thế nào để chiếm cho được phần thưởng. 25 Phàm là tay đua, thì phải kiêng kỵ đủ điều, song họ làm như vậy là để đoạt phần thưởng chóng hư ; trái lại chúng ta nhằm phần thưởng không bao giờ hư nát. 26 Vậy tôi đây cũng chạy như thế, chứ không chạy mà không xác tín ; tôi đấm như thế, chứ không phải đấm vào không khí. 27 Tôi bắt thân thể phải chịu cực và phục tùng, kẻo sau khi rao giảng cho người khác, chính tôi lại bị loại.

Đáp ca : Tv 83,3.4.5-6.12 (Đ. c.2)

Đ. Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.

3Mảnh hồn này khát khao mòn mỏi
mong tới được khuôn viên đền vàng.
Cả tấm thân con cùng là tấc dạ
những hướng lên Chúa Trời hằng sống
mà hớn hở reo mừng.

Đ. Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.

4Lạy Chúa Tể càn khôn
là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ,
ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm,
cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con
bên bàn thờ của Chúa !

Đ. Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.

5Phúc thay người ở trong thánh điện
họ luôn luôn được hát mừng Ngài.


6Phúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh,
ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương.

Đ. Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.

12Thiên Chúa là vầng thái dương, là thuẫn đỡ,
Chúa tặng ban ân huệ với vinh quang.
Ai sống đời trọn hảo,
Người chẳng nỡ từ chối ơn lành.

Đ. Lạy Chúa Tể càn khôn, cung điện Ngài xiết bao khả ái.

Tung hô Tin Mừng : x. Ga 17,17b.17a

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, Lời Chúa là sự thật. Xin Chúa lấy sự thật mà thánh hiến chúng con. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Lc 6,39-42

Mù mà lại dắt mù được sao ?

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

39 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho môn đệ dụ ngôn này : “Mù mà lại dắt mù được sao ? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ? 40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. 41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? 42 Sao anh lại có thể nói với người anh em : ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình ? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em !”

SUY NIỆM

NGƯỜI MÔN ĐỆ ĐÍCH THẬT

Đức cha Fulton Sheen, vị diễn giả nổi tiếng trên các đài truyền thanh và truyền hình Mỹ, có lần phát biểu: “Không ai trong chúng ta có thể vào Thiên Đàng, nếu ở đó không ai nói với chúng ta: chính tôi đã giúp đỡ để bạn được vào Thiên Đàng.” Thật vậy, không ai nên thánh một mình, bất kỳ ai cũng có thể là một sự trợ giúp để đưa ta vào Thiên Đàng.

Đó là nét đẹp Tin mừng. Người môn đệ đích thật phải là người gương sáng trong việc dạy dỗ và sửa lỗi tha nhân. Lẽ thường tình, chúng ta thường dễ thấy khuyết điểm nơi người khác hơn là nơi bản thân mình. Vì vậy, Đức Giê-su muốn các môn đệ trước khi sửa lỗi tha nhân cần sửa lỗi chính mình để trở nên gương mẫu, vì có hơn người mới bảo được người.

Người môn đệ đích thật phải thông hiểu giáo huấn của Đức Giê-su để dạy dỗ người khác; nhận biết ý Chúa để truyền đạt cho tha nhân; thấm đượm tinh thần của Chúa để hướng dẫn anh em. Vì vậy, cần kiểm điểm đời sống mỗi ngày để những điều chúng ta dạy thống nhất với điều chúng ta sống. Nếu không, chúng ta là những kẻ “đạo đức giả.”

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con nhận ra lòng nhân từ của Chúa để mỗi người biết sống trọn giới răn của Ngài: đó là yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Ngày 3/10, tại Assisi, ĐTC sẽ ký thông điệp mới về tình huynh đệ con người

Hôm 5 tháng 9, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo vào ngày 3 tháng 10 tới đây, tại Assisi, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ ký thông điệp thứ ba trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cũng cho biết thông điệp có tựa đề “Fratelli tutti" - Tất cả anh chị em, sẽ tập trung vào đề tài tình huynh đệ con người và tình bạn xã hội.

Đức Thánh Cha sẽ đến Assisi lúc 15 giờ và ngài sẽ dâng Thánh lễ tại mộ thánh Phanxicô Assisi ở đền thờ tầng dưới, trước khi ký thông điệp. Do đại dịch, Đức Thánh Cha muốn rằng cuộc viếng thăm của ngài có tính chất cá nhân và không có sự tham dự của các tín hữu. Ngay sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha sẽ trở về Vatican.

Tình huynh đệ nhân loại

Tình huynh đệ nhân loại là một chủ đề quan trọng đối với Đức Thánh Cha Phanxicô trong những năm gần đây. Tại Abu Dhabi, vào tháng 2 năm 2019, ngài đã ký “Văn kiện về tình huynh đệ con người vì hòa bình thế giới và sự chung sống.” Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày hòa bình thế giới đầu tiên của ngài với tư cách là giáo hoàng vào năm 2014 là “Tình huynh đệ, nền tảng và con đường cho hòa bình.”

Thông điệp đầu tiên được Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành vào năm 2013, có tên “Lumen Fidei – Ánh sáng đức tin”, được khởi đầu bởi Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI. Vào năm 2015, Đức Thánh Cha ban hành thông điệp thứ hai, có tên “Laudato Si’”, tựa đề được lấy từ “Bài ca Mặt trời” của thánh Phanxicô Assisi ngợi khen Thiên Chúa sáng tạo.

Cuộc viếng thăm vào tháng 10 tới đây sẽ là lần đầu tiên Đức Thánh Cha ra khỏi Roma kể từ khi đại dịch bùng nổ tại Ý. Đây cũng là lần thứ 4 ngài viếng thăm Assisi, sau những lần vào ngày 4 tháng 10 năm 2013, ngày 4 tháng 8 và 20 tháng 9 năm 2016.

Tầm quan trọng và sự cần thiết của tình huynh đệ

Đức cha Domenica Sorrentino chờ đợi cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha với “cảm xúc và lòng biết ơn”. Đức cha nói: “Trong khi thế giới đang phải chịu một đại dịch khiến nhiều dân tộc gặp khó khăn và khiến chúng ta cảm thấy đau đớn như anh em, chúng ta không thể không cảm thấy cần phải trở thành anh em, trên hết là trong tình yêu thương. Cử chỉ này của Đức Thánh Cha Phanxicô mang lại cho chúng ta lòng can đảm và sức mạnh mới để ‘khởi động lại’ nhân danh tình huynh đệ hiệp nhất tất cả chúng ta”.

Cha Mauro Gambetti, bề trên tu viện Phanxicô ở Assisi nói: “Chúng tôi rất vui mừng và với lời cầu nguyện đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô. Một giai đoạn sẽ nêu bật tầm quan trọng và sự cần thiết của tình huynh đệ.” (CSR_6406_2020)

Hồng Thủy - Vatican News

Pinterest