tháng 6 8, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Thursday of the Tenth Week in Ordinary Time

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Mt 5:20-26

Jesus said to his disciples:
“I tell you, unless your righteousness surpasses that
of the scribes and Pharisees,
you will not enter into the Kingdom of heaven.

“You have heard that it was said to your ancestors,
You shall not kill; and whoever kills will be liable to judgment.
But I say to you, whoever is angry with his brother
will be liable to judgment,
and whoever says to his brother,
Raqa, will be answerable to the Sanhedrin,
and whoever says, ‘You fool,’ will be liable to fiery Gehenna.
Therefore, if you bring your gift to the altar,
and there recall that your brother
has anything against you,
leave your gift there at the altar,
go first and be reconciled with your brother,
and then come and offer your gift.
Settle with your opponent quickly while on the way to court with him.
Otherwise your opponent will hand you over to the judge,
and the judge will hand you over to the guard,
and you will be thrown into prison.
Amen, I say to you,
you will not be released until you have paid the last penny.”

Bài đọc :

Bài đọc 1 : 2 Cr 3,15 - 4,1.3-6

Thiên Chúa làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi để tỏ bày cho thiên hạ biết vinh quang Thiên Chúa.

Bài trích thư thứ hai của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

3 15 Thưa anh em, cho đến nay, mỗi khi người Do-thái đọc sách ông Mô-sê, tấm màn vẫn che phủ lòng họ. 16 Nhưng khi người ta quay lại với Chúa, thì tấm màn mới được cất đi. 17 Chúa là Thần Khí, và ở đâu có Thần Khí của Chúa, thì ở đó có tự do. 18 Tất cả chúng ta, mặt không che màn, chúng ta phản chiếu vinh quang của Chúa như một bức gương ; như vậy, chúng ta được biến đổi nên giống cũng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí.

4 1 Bởi thế, vì Thiên Chúa đoái thương giao cho chúng tôi công việc phục vụ, nên chúng tôi không sờn lòng nản chí. 3 Tin Mừng chúng tôi rao giảng có bị che khuất, thì chỉ bị che khuất đối với những người hư mất, 4 đối với những kẻ không tin. Họ không tin, vì tên ác thần của đời này đã làm cho tâm trí họ ra mù quáng, khiến họ không thấy bừng sáng lên Tin Mừng nói về vinh quang của Đức Ki-tô, là hình ảnh Thiên Chúa. 5 Bởi chúng tôi không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Đức Ki-tô Giê-su là Chúa ; còn chúng tôi, chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, vì Đức Giê-su. 6 Quả thật, xưa Thiên Chúa đã phán : Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm ! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên gương mặt Đức Ki-tô.

Đáp ca : Tv 84,9ab và 10.11-12.13-14 (Đ. x. c.10b)

Đ. Vinh quang của Chúa hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

9abTôi lắng nghe điều Thiên Chúa phán,
điều Chúa phán là lời chúc bình an
cho dân Người, cho kẻ trung hiếu.
10Chúa sẵn sàng ban ơn cứu độ cho ai kính sợ Chúa,
để vinh quang của Người
hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

Đ. Vinh quang của Chúa hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

11Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ,
hoà bình công lý đã giao duyên.
12Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp,
công lý nhìn xuống tự trời cao.

Đ. Vinh quang của Chúa hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

13Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc
và đất chúng ta trổ sinh hoa trái.
14Công lý đi tiền phong trước mặt Người,
mở lối cho Người đặt bước chân.

Đ. Vinh quang của Chúa hằng chiếu toả trên đất nước chúng ta.

Tung hô Tin Mừng : Ga 13,34

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mt 5,20-26

Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

SUY NIỆM

GỐC RỄ CỦA GANH GHÉT

Chương 4 sách Sáng Thế thuật lại cho ta câu chuyện Cain giết Aben, khi thấy những lễ vật của Aben được Thiên Chúa đoái nhận, còn mình thì không.

Ganh ghét là một trong bảy mối tội đầu thường hay đưa dẫn con người đến bờ vực của đố kỵ, cãi vã, tranh chấp hay thậm chí là giết người. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mang đến một liệu pháp chữa trị tận gốc cho căn bệnh này khi Người nói: “Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra tòa.”

Thật vậy, giận hờn là điều xảy ra bên trong chúng ta, được biểu lộ ra bên ngoài bằng những lời nói, thái độ tiêu cực đối với người khác. Một khi cái gốc giận hờn được bứng khỏi lòng ta, thì cây yêu thương mới nở hoa sinh trái và thế giới hôm nay sẽ không còn những “Cain giết Aben phiên bản hiện đại” nữa.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Xin ngọn lửa yêu thương của Thánh Thần Chúa sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con sẵn sàng bỏ qua những lầm lỡ, thiếu sót của người khác mà yêu thương họ như Chúa đã yêu thương chúng con.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô: Phục hồi thiên nhiên là chăm sóc bản thân

Chiều ngày 4/6/2021, trong một sự kiện online nhân dịp bắt đầu chương trình “Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái”, từ năm 2021-2030, do Liên Hiệp quốc phát động, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến hội nghị. Sứ điệp được đọc bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, trong đó Đức Thánh Cha nhắc lại sự cấp bách của hành động bảo tồn công trình sáng tạo. Ngài kêu gọi quan tâm đến nhau, cũng như đến môi trường nói chung.

“Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái”

Ngày 5/6 là Ngày Môi trường Thế giới hàng năm, được Liên Hiệp quốc tổ chức. Ngày này năm nay sẽ bắt đầu “Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái” của Liên Hiệp quốc. Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay là “Làm mới. Tái tạo. Khôi phục”. Theo đề xuất hành động của hơn 70 quốc gia, vào tháng 3/2019 Đại hội đồng Liên Hiệp quốc đã quyết định tuyên bố giai đoạn 2021–2030 là Thập kỷ của Liên Hiệp quốc về khôi phục hệ sinh thái, với mục đích xây dựng một phong trào toàn cầu mạnh mẽ, phổ biến và thúc đẩy các nỗ lực ngăn chặn, đình chỉ và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Quan tâm môi trường cần kết hợp với yêu thương đồng loại

Mở đầu sứ điệp video, Đức Thánh Cha nhắc rằng Ngày Môi trường Thế giới năm nay nhắc chúng ta nhớ rằng mọi thứ đều được kết nối với nhau. “Một mối quan tâm thực sự đối với môi trường […] cần được kết hợp với tình yêu thương chân thành đối với đồng loại của chúng ta và cam kết kiên định để giải quyết các vấn đề của xã hội” (Laudato Si’, 91).

Đức Thánh Cha nhắc lại lời của các nhà khoa học, “tình hình môi trường hiện nay kêu gọi chúng ta phải khẩn cấp hành động ngay để hơn bao giờ hết, trở thành những người quản lý có trách nhiệm của công trình sáng tạo và khôi phục lại thiên nhiên mà chúng ta đã gây tổn hại và khai thác quá lâu. Nếu không, chúng ta có nguy cơ phá hủy chính nền tảng căn bản mà chúng ta phụ thuộc vào. Chúng ta có nguy cơ gặp lũ lụt, đói kém và những hậu quả nặng nề cho chính chúng ta và cho các thế hệ tương lai.” Do đó, tiếng nói của lương tâm có trách nhiệm là: “Chúng ta cần chăm sóc lẫn nhau, và những người yếu nhất trong chúng ta. Tiếp tục con đường bóc lột và hủy diệt con người và thiên nhiên là bất công và không khôn ngoan.”

Hy vọng

Tuy xung quanh chúng ta đầy những khủng hoảng, như là hệ quả của nhau, Đức Thánh Cha vẫn thấy hy vọng, vì “chúng ta có tự do cần thiết để giới hạn và định hướng công nghệ, chúng ta có thể dùng nó để phục vụ cho sự phát triển lành mạnh, có tính nhân đạo, xã hội và toàn diện hơn”, với sự dấn thân của các quốc gia, xã hội dân sự, người trẻ…

Còn ít thời gian để hành động

Đức Thánh Cha nói rằng những “cảnh báo” như đại dịch Covid-19, sự nóng lên của trái đất nhắc chúng ta rằng chúng ta còn ít thời gian để phục hồi hệ sinh thái. Do đó, ngài mời gọi hành động khẩn cấp. Ngài cũng mời gọi suy tư về ý nghĩa và mục đích của kinh tế để sửa chữa vai trò và hoạt động sai lệch của nó. “Suy thoái hệ sinh thái là một kết quả rõ ràng của rối loạn chức năng kinh tế.”

"Thế hệ phục hồi"

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Phục hồi thiên nhiên mà chúng ta đã làm hư hại, trước hết có nghĩa là phục hồi chính chúng ta.” Và ngài mời gọi: “Khi chào đón chương trình Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên Hiệp quốc, chúng ta hãy có lòng cảm thương, sáng tạo và can đảm. Chớ gì chúng ta đảm nhận đúng vị trí của mình như là một ‘Thế hệ phục hồi’”. (CSR_4075_2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Pinterest