tháng 5 14, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN VII PHỤC SINH

Monday of the Seventh Week of Easter

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Jn 16:29-33

The disciples said to Jesus,
“Now you are talking plainly, and not in any figure of speech.
Now we realize that you know everything
and that you do not need to have anyone question you.
Because of this we believe that you came from God.”
Jesus answered them, “Do you believe now?
Behold, the hour is coming and has arrived
when each of you will be scattered to his own home
and you will leave me alone.
But I am not alone, because the Father is with me.
I have told you this so that you might have peace in me.
In the world you will have trouble,
but take courage, I have conquered the world.”

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Cv 19,1-8

Khi tin theo, anh em đã nhận được Thánh Thần chưa ?

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

1 Hồi ấy, trong khi ông A-pô-lô ở Cô-rin-tô thì ông Phao-lô đi qua miền thượng du đến Ê-phê-xô. Ông Phao-lô gặp một số môn đệ 2 và hỏi họ : “Khi tin theo, anh em đã nhận được Thánh Thần chưa ?” Họ trả lời : “Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói.” 3 Ông hỏi : “Vậy anh em đã được chịu phép rửa nào ?” Họ đáp : “Phép rửa của ông Gio-an.” 4 Ông Phao-lô nói : “Ông Gio-an đã làm một phép rửa tỏ lòng sám hối, và ông bảo dân tin vào Đấng đến sau ông, tức là Đức Giê-su.” 5 Nghe nói thế, họ chịu phép rửa nhân danh Chúa Giê-su. 6 Và khi ông Phao-lô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ, họ nói tiếng lạ và nói tiên tri. 7 Cả nhóm có chừng mười hai người.

8 Ông Phao-lô vào hội đường, và trong vòng ba tháng, ông mạnh dạn rao giảng, thảo luận về Nước Thiên Chúa và cố gắng thuyết phục họ.

Đáp ca : Tv 67,2-3.4-5ab.6-7ab (Đ. c.33a)

Đ. Hỡi vương quốc trần gian, nào hát khen Thượng Đế.

2Thiên Chúa đứng lên, địch thù Người tán loạn,
kẻ ghét Người phải chạy trốn Thánh Nhan.
3Như làn khói cuộn, chúng bị Chúa cuốn đi ;
như sáp chảy tan khi vừa gặp lửa,
kẻ ác cũng tiêu vong khi giáp mặt Chúa Trời.

Đ. Hỡi vương quốc trần gian, nào hát khen Thượng Đế.

4Những người công chính
múa nhảy mừng vui trước mặt Chúa Trời,
niềm hoan lạc trào dâng.
5abHãy hát mừng Thiên Chúa, đàn ca kính danh Người,
hãy dọn đường cho Đấng ngự giá đằng vân.

Đ. Hỡi vương quốc trần gian, nào hát khen Thượng Đế.

6Cha nuôi dưỡng cô nhi, Đấng đỡ bênh quả phụ,
chính là Thiên Chúa ngự trong thánh điện Người.
7abKẻ cô thân, Thiên Chúa cho nhà cửa,
hạng tù đày, Người trả lại tự do hạnh phúc.

Đ. Hỡi vương quốc trần gian, nào hát khen Thượng Đế.

Tung hô Tin Mừng : Cl 3,1

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Ki-tô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Ga 16,29-33

Can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

29 Khi ấy, các môn đệ thưa với Đức Giê-su rằng : “Bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. 30 Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” 31 Đức Giê-su đáp : “Bây giờ anh em tin à ? 32 Này đến giờ -và giờ ấy đã đến rồi- anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. 33 Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.”

SUY NIỆM

LÀM CHỨNG CHO THẦY

Lịch sử Giáo hội Việt Nam cách đây khoảng hơn 300 năm đã phải trải qua cơn bách đạo gắt gao. Thế nhưng, đời sống đức tin lại trưởng thành mạnh mẽ, trổ sinh nhiều hoa trái, nhờ vào máu các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã can đảm đổ ra để làm chứng cho Thầy Giêsu.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu tiên báo cho các môn đệ về những đau khổ, bách hại và thử thách mà các ông phải chịu khi phải làm chứng cho Thầy, đồng thời Người cũng động viên các ông hãy “can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.”

Là những môn đệ bước theo Đức Giêsu, mỗi Kitô hữu được mời gọi sẵn sàng đón nhận sứ mạng làm chứng cho Thầy Giêsu, tức là dám chấp nhận mọi gian nan đau khổ, thậm chí cả cái chết để loan báo về Tin Mừng tình thương, chân lý và sự sống cho mọi người, để ai tin và đón nhận thì cũng được hưởng niềm vui, hạnh phúc như mình.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho chúng con mỗi khi gặp thử thách gian nan, biết can đảm kiên trung tuyên xưng bằng chính đời sống đức tin của mình, ngõ hầu đời sống chứng tá của chúng con trổ sinh hoa trái tốt lành như Chúa muốn. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô: Một xã hội không tiếp nhận sự sống thì sẽ ngừng sống

Phát biểu khai mạc đại hội về dân số của Ý vào sáng ngày 14/5 tại thính phòng Auditorium gần Vatican, Đức Thánh Cha nói đến những hoang mang vì công việc không chắc chắn, những lo sợ vì ngày càng khó chi trả những chi phí cho sự phát triển của con cái, và cả sự e ngại của phụ nữ khi mang thai; tất cả là “cát lún có thể nhấn chìm cả một xã hội” và góp phần làm cho mùa đông dân số vốn đã triền miên ở Ý nay càng thêm “lạnh lẽo và tăm tối.” “Một xã hội không tiếp nhận sự sống thì sẽ ngừng sống.”

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhắc lại đề tài khẩn thiết về sinh sản, “điều căn bản để đảo ngược tình cảnh mùa đông dân số và khởi động lại nước Ý, bắt đầu từ sự sống, bắt đầu từ con người.” Ngài đề cao sự tham dự của nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là những người trẻ. Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng, phần lớn những người trẻ đều mơ ước có con cái, “nhưng ước mơ của họ về sự sống, mầm tái sinh của đất nước, lại đụng phải một mùa đông dân số vẫn lạnh lẽo và tăm tối: chỉ một nửa số người trẻ tin rằng họ sẽ có thể có hai con.”

Bảo vệ gia đình

Đức Thánh Cha không quên những khó khăn của các gia đình trong thời gian đại dịch, nhưng nhấn mạnh rằng “để tương lai tốt hơn, cần phải quan tâm chăm sóc gia đình, đặc biệt là người trẻ, bị tấn công bởi những lo lắng có nguy cơ làm tê liệt các dự án cuộc đời của họ.”

Về “nỗi buồn” của những người nữ vì công việc không dám có con hay phải che dấu khi mang thai. Ngài nói: “Làm sao mà một phụ nữ lại phải cảm thấy xấu hổ vì món quà đẹp đẽ nhất mà cuộc đời ban tặng? Không phải phụ nữ mà cả xã hội phải xấu hổ; bởi vì một xã hội không chào đón sự sống thì ngừng sống.”

Quà tặng

Hướng về “mùa xuân” dân số, Đức Thánh Cha đưa ra 3 ý tưởng, đặc biệt nhấn mạnh đến món quà sự sống: “Chúng ta đón nhận mọi món quà, và sự sống là món quà đầu tiên mà mỗi người nhận được… Chúng ta được kêu gọi để trao truyền nó. Và một đứa trẻ là món quà lớn nhất đối với tất cả mọi người và đến trước hết.”

Tính bền vững

Ý tưởng thứ hai là sự bền vững; ngoài kinh tế, kỹ thuật và môi trường, chắc chắn cần sự bền vững của thế hệ. “Chúng ta sẽ không thể nuôi sống sản xuất và bảo vệ môi trường nếu chúng ta không quan tâm đến gia đình và trẻ em. Tăng trưởng bền vững bắt đầu từ đây.” “Không có khởi động lại nếu không có sự bùng phát về sinh sản.”

Liên đới

Và ý tưởng thứ ba của Đức Thánh Cha là sự liên đới, một sự liên đới về cấu trúc hỗ trợ cho các gia đình và trợ giúp sinh sản. “Cần có các chính sách gia đình có tầm nhìn sâu rộng: không dựa trên việc tìm kiếm sự đồng thuận trước mắt, mà dựa trên sự phát triển của công ích trong dài hạn.” (CSR_3515-2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Pinterest