tháng 4 13, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN II PHỤC SINH

Thursday of the Second Week of Easter

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Jn 3:31-36

The one who comes from above is above all.
The one who is of the earth is earthly and speaks of earthly things.
But the one who comes from heaven is above all.
He testifies to what he has seen and heard,
but no one accepts his testimony.
Whoever does accept his testimony certifies that God is trustworthy.
For the one whom God sent speaks the words of God.
He does not ration his gift of the Spirit.
The Father loves the Son and has given everything over to him.
Whoever believes in the Son has eternal life,
but whoever disobeys the Son will not see life,
but the wrath of God remains upon him.

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Cv 5,27-33

Về những sự kiện đó, chúng tôi xin làm chứng cùng với Thánh Thần.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

27 Bấy giờ, viên lãnh binh Đền Thờ cùng các thuộc hạ điệu các Tông Đồ đến giữa Thượng Hội Đồng ; vị thượng tế hỏi các ông rằng : 28 “Chúng tôi đã nghiêm cấm các ông không được giảng dạy về danh ấy nữa, thế mà các ông đã làm cho Giê-ru-sa-lem ngập đầy giáo lý của các ông, lại còn muốn cho máu người ấy đổ trên đầu chúng tôi !” 29 Bấy giờ ông Phê-rô và các Tông Đồ khác đáp lại rằng : “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm. 30 Đức Giê-su đã bị các ông treo lên cây gỗ mà giết đi ; nhưng Thiên Chúa của cha ông chúng ta đã làm cho Người trỗi dậy, 31 và Thiên Chúa đã ra tay uy quyền nâng Người lên, đặt làm thủ lãnh và Đấng Cứu Độ, hầu đem lại cho Ít-ra-en ơn sám hối và ơn tha tội. 32 Về những sự kiện đó, chúng tôi xin làm chứng, cùng với Thánh Thần, Đấng mà Thiên Chúa đã ban cho những ai vâng lời Người.” 33 Nghe vậy, họ giận điên lên và muốn giết các ông.

Đáp ca : Tv 33,2 và 9.16-18.19-20 (Đ. c.7a)

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

2Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,
câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.
9Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy :
hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người !

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

17Chúa đối đầu với quân gian ác,
xoá nhoà tên tuổi chúng trên đời,
16nhưng để mắt nhìn người chính trực
và lắng tai nghe tiếng họ kêu :
18Họ kêu xin, và Chúa đã nhận lời,
giải thoát khỏi mọi cơn nguy khốn.

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

19Chúa gần gũi những tấm lòng tan vỡ,
cứu những tâm thần thất vọng ê chề.
20Người công chính gặp nhiều nỗi gian truân,
nhưng Chúa giúp họ luôn thoát khỏi.

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

Tung hô Tin Mừng : x. Ga 20,29

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : “Này anh Tô-ma, vì đã thấy Thầy nên anh mới tin. Phúc thay những người không thấy mà tin.” Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Ga 3,31-36

Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

31 “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người ; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người ; 32 Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. 33 Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. 34 Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. 35 Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. 36 Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời ; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.”

SUY NIỆM

LỜI CHỨNG

Trước toà án, người làm chứng phải tuyên thệ những lời mình nói là sự thật. Những lời ấy có giá trị rất lớn vì chúng có khả năng làm sáng tỏ vụ án, giúp công lý được thi hành, mang lại lợi ích cho nhiều người.

Đức Giêsu là chân lý, những lời Người nói là sự thật. Lời ấy được chứng thực tỏ tường bằng nhiều phép lạ cả thể Người đã thực hiện. Do vậy, Đức Giêsu không cần ai khác làm chứng cho Người. Chính cuộc đời và hành động của Người là lời chứng sống động. Lời chứng ấy gợi lên trong chúng ta một lời mời gọi: tin vào Đức Giêsu.

Hoa trái của việc tin là sự sống đời đời do chính Đấng là nguồn sống ban tặng. Còn hậu quả của không tin là cơn thịnh nộ trên những kẻ cứng lòng, ngoan cố. Đức tin chân thật không dừng lại ở lời nói, nhưng đưa đến việc làm cụ thể như việc yêu mến Thánh Thể và hiệp dâng Thánh lễ mỗi ngày.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu là chân lý và là nguồn sống của chúng con, xin đổ tràn trong tâm hồn chúng con nguồn ân phúc thiêng liêng, để chúng con biết sống và làm chứng cụ thể cho đức tin của mình. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Các giám mục Canada lên án luật mới về trợ tử

Trong thư gửi các tín hữu Công giáo Canada hôm 9/4/2021, Đức tổng giám mục Richard Gagnon của Winnipeg, Chủ tịch Hội đồng giám mục Canada đã nhân danh các giám mục lên án luật mới về hỗ trợ tự tử của nước này. Ngài xin mọi người cầu nguyện và liên hệ với các quan chức được bầu của họ để chống lại luật này.

Ngày 17/3, Thượng viện Canada đã phê duyệt Dự luật C-7, mở rộng điều kiện cho việc “Hỗ trợ y tế cho người sắp chết”. Luật đã loại bỏ điều kiện rằng một người muốn được hỗ trợ tự tử phải đứng trước một cái chết “có thể nhận thấy được một cách hợp lý”, và cũng cho phép một người bị bệnh tâm thần, như điều kiện cơ bản duy nhất, được trợ tử.

Theo Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Canada, luật mới sẽ khiến những người mắc bệnh tâm thần hoặc khuyết tật bị áp lực buộc phải kết liễu cuộc sống của họ.

Đức cha nói rằng ngài và các giám mục anh em mong muốn các tín hữu Công giáo tham gia vào một vấn đề quan trọng đối với tất cả chúng ta và khuyến khích họ “đừng nản lòng”. Ngài viết trong thư: “Với tư cách là Giám mục, chúng tôi sẽ đồng hành với các bạn trong việc cầu nguyện và cảnh giác, vận động chống lại một ‘nền văn hóa sự chết’ đang tiếp tục làm xói mòn phẩm giá của cuộc sống con người ở đất nước chúng ta.”

Lập trường của các giám mục Canada về vấn đề an tử và trợ tử

Đức cha Gagnon khẳng định lập trường của các giám mục về vấn đề an tử và trợ tử: “Lập trường của chúng tôi vẫn rõ ràng. An tử và hỗ trợ tự tử tạo thành tội cố ý giết người, vi phạm điều răn của Chúa; chúng làm xói mòn phẩm giá chung của chúng ta bằng cách không nhìn thấy, không chấp nhận và đồng hành với những người đang đau khổ và hấp hối.”

Đức tổng giám mục của Winnipeg nói thêm: “Hơn nữa, chúng giảm nhẹ nhiệm vụ cơ bản của chúng ta là phải chăm sóc cho những thành viên yếu nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Sự sống của con người phải được bảo vệ từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên, ở mọi giai đoạn và mọi điều kiện.”

Ngài cũng lưu ý là Dự luật C-7 không đề cập đến việc bảo vệ lương tâm của các nhân viên y tế, những người không muốn tham gia vào việc thực hành hỗ trợ tự tử. Ngài nói rằng việc trực tiếp giết một người không bao giờ có thể xem là nghĩa vụ. Ngài kiên quyết phản đối việc cho phép thực hành an tử và trợ tử tại các cơ sở mang danh Công giáo.

Thư của các giám mục ca ngợi dịch vụ chăm sóc giảm đau là “có lợi cho tình trạng thể chất, tình cảm và tinh thần của bệnh nhân, đặc biệt là khi được thực hiện sớm” và trong một “môi trường chăm sóc cộng đồng”. (CNA 09/04/2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Pinterest