tháng 4 13, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ TƯ TUẦN II PHỤC SINH

Wednesday of the Second Week of Easter

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Jn 3:16-21

God so loved the world that he gave his only-begotten Son,
so that everyone who believes in him might not perish
but might have eternal life.
For God did not send his Son into the world to condemn the world,
but that the world might be saved through him.
Whoever believes in him will not be condemned,
but whoever does not believe has already been condemned,
because he has not believed in the name of the only-begotten Son of God.
And this is the verdict,
that the light came into the world,
but people preferred darkness to light,
because their works were evil.
For everyone who does wicked things hates the light
and does not come toward the light,
so that his works might not be exposed.
But whoever lives the truth comes to the light,
so that his works may be clearly seen as done in God.

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Cv 5,17-26

Những người các ông đã tống ngục, kìa họ đang đứng trong Đền Thờ mà giảng dạy cho dân.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

17 Bấy giờ, vị thượng tế cùng tất cả những người theo ông -tức là phái Xa-đốc- ra tay hành động. Đầy lòng ghen tức, 18 họ bắt các Tông Đồ, nhốt vào nhà tù công cộng.

19 Nhưng ban đêm thiên sứ của Đức Chúa mở cửa ngục, đưa các ông ra mà nói : 20 “Các ông hãy đi, vào đứng trong Đền Thờ mà nói cho dân những lời ban sự sống.” 21 Nghe thế, các ông vào Đền Thờ ngay từ lúc rạng đông và bắt đầu giảng dạy.

Vị thượng tế cùng những người kề cận đến và triệu tập Thượng Hội Đồng và toàn thể viện bô lão Ít-ra-en, rồi sai người vào nhà giam điệu các Tông Đồ tới. 22 Nhưng khi thuộc hạ đến, họ không thấy các ông trong ngục. Họ trở về báo cáo 23 rằng : “Chúng tôi thấy ngục đóng kỹ lưỡng và những người lính canh đứng ở cửa ; nhưng khi mở cửa ra, chúng tôi không thấy ai ở bên trong.” 24 Nghe những lời ấy, viên lãnh binh Đền Thờ và các thượng tế phân vân về các ông, không biết chuyện gì xảy ra. 25 Bấy giờ có một người đến báo cáo cho họ : “Những người các ông đã tống ngục, kìa họ đang đứng trong Đền Thờ và giảng dạy cho dân !” 26 Viên lãnh binh bèn đi với bọn thuộc hạ và điệu các ông về, nhưng không dùng bạo lực vì sợ bị dân ném đá.

Đáp ca : Tv 33,2-3.4-5.6-7.8-9 (Đ. c.7a)

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

2Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,
câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.
3Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa
xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

4Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa,
ta đồng thanh tán tụng danh Người.
5Tôi đã tìm kiếm Chúa, và Người đáp lại,
giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng.

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

6Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở,
không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.
7Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời,
cứu cho khỏi mọi cơn nguy khốn.

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

8Sứ thần của Chúa đóng trại chung quanh
để giải thoát những ai kính sợ Người.
9Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy :
hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người !

Đ. Kẻ nghèo hèn kêu xin, và Chúa đã nhận lời.

Tung hô Tin Mừng : Ga 3,16

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Jn 3,16-21

Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

16 “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án ; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. 19 Và đây là bản án : ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. 20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. 21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ : các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

SUY NIỆM

ÁNH SÁNG ĐÃ ĐẾN THẾ GIAN

Mặt trời phát ra những tia sáng, đó là chân lý khoa học khẳng định. Tia tối là điều không có trong thực tế, nhiều nhà tư tưởng giải thích rằng đó là tình trạng thiếu ánh sáng mà thôi.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mặc khải Người là Ánh sáng đã đến trần gian, nhưng nhân loại vẫn muốn đi trong bóng tối, vì họ đã khước từ Người. Phủ nhận Đức Giêsu là chối bỏ chính Thiên Chúa, khi ấy, con người tự xa rời ánh sáng, mà lầm lũi trong bóng đêm tội lỗi. Đến với Đức Giêsu là mở cửa tâm hồn cho ánh sáng thiên đường chiếu rọi vào tâm trí, nhờ đó chúng ta biết làm những việc lành mà xa tránh điều gian ác. Đường gian ác dẫn đến cái chết và trầm luân, còn thi hành điều thiện, ăn ở ngay lành, làm cho cuộc đời chúng ta bình an, hạnh phúc.

Người Kitô hữu được mời gọi hãy luôn soi chiếu đời mình dưới ánh sáng Giêsu, để nhìn thấy rõ những công việc chúng ta làm, mà không ngừng canh tân và sống đẹp lòng Chúa.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thắp lên trong tâm hồn con ngọn lửa phục sinh. Xin soi chiếu và hướng dẫn con trên mọi nẻo đường đời, để con luôn biết sống và làm những việc đẹp lòng Chúa. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Họp báo về Hội thảo Thần học Quốc tế
“Hướng đến một thần học nền tảng về Chức Linh mục”

Sáng thứ Hai 12/4/2021, Tòa Thánh tổ chức một buổi họp báo giới thiệu Hội thảo Thần học Quốc tế: “Hướng đến một Thần học nền tảng về Chức Linh mục”, dự kiến sẽ diễn ra tại Roma từ ngày 17 đến 19/2/2022.

Phát biểu tại buổi họp báo, sau khi nói về con đường công nghị mà hội thảo sẽ tiến hành theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục cho biết Hội nghị chuyên đề “Hướng đến một Thần học nền tảng về Chức Linh mục”, dành cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt dành cho các giám mục, và cho tất cả những ai quan tâm đến thần học, để hiểu sâu hơn về các ơn gọi và tầm quan trọng của sự hiệp thông giữa các ơn gọi khác nhau trong Giáo hội.

“Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, quan thầy của các nhà truyền giáo và tiến sĩ Hội thánh đã nhắc nhở chúng ta rằng, tình yêu là động lực thúc đẩy sứ vụ của Giáo hội. Thánh nữ đã sống chứng tá tình yêu này trước hết qua cầu nguyện và sám hối như một phần của đời sống đan tu”, Đức Hồng y Bộ trưởng nói và giải thích rằng tình yêu này được Chúa Thánh Thần tuôn đổ trong tâm hồn của những ai đã được rửa tội, để được ban cho thế giới, phục vụ nhân loại đang đau khổ. Theo Đức Hồng y, đây là chức tư tế tình yêu, và được toàn thể cộng đoàn Giáo hội thực hiện, được sinh động và hỗ trợ bởi nhiều ơn gọi yêu thương. Giữa linh mục và giáo dân, giữa các tu sĩ nam nữ thuộc các đặc sủng khác nhau. Chính Thánh Thần ban ân sủng mang lại sự hiệp thông giữa mọi người, giúp họ vượt qua những trở ngại, và qua sự hiệp thông này, một cách mầu nhiệm đến với tất cả nhân loại. Vì vậy, nghiên cứu thần học và mục vụ về chủ đề này có liên hệ đến toàn thể Giáo hội.

Bộ trưởng Bộ Giám mục lưu lý rằng, một hội nghị chuyên đề thần học không có nghĩa là có thể đưa ra các giải pháp thiết thực cho mọi vấn đề mục vụ và sứ vụ của Giáo hội, nhưng có thể giúp chúng ta đào sâu nền tảng sứ vụ của Giáo hội. Đây không phải là chủ đề mới, nhưng là một chủ đề trọng tâm, nhằm thiết lập mối tương quan căn bản giữa chức tư tế và bí tích Thánh tẩy, điều đã được Công đồng Vatican II đề cao.

Đức Hồng y khẳng định rằng, trong bối cảnh hiện nay, để có thể sống một cuộc hoán cải sứ vụ, tất cả những ai đã được rửa tội phải có ý thức mới về ân ban của Thánh Thần cho Giáo hội và thế giới qua Chúa Kitô Phục Sinh.

Trong việc tìm kiếm sự hoán cải công nghị này, có chỗ cho một nỗ lực thần học rộng lớn, để đưa ra một tầm nhìn mới, ý thức về điều cốt yếu, một cách đánh giá mọi ơn gọi trong khi vẫn tôn trọng từng ơn gọi cụ thể. Rõ ràng một nghiên cứu như thế cần phải có sự quan tâm trong toàn thể Giáo hội, đặc biệt các giám mục, các thần học gia và những người sống đời thánh hiến, những người sống ơn gọi gia đình và những người đang làm việc trong việc đào tạo ơn gọi. (CSR_2477_2021)

Ngọc Yến - Vatican News

Pinterest