tháng 4 12, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

CHÚA NHẬT TUẦN II PHỤC SINH

Second Sunday of Easter
Sunday of Divine Mercy

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Jn 20:19-31

On the evening of that first day of the week,
when the doors were locked, where the disciples were,
for fear of the Jews,
Jesus came and stood in their midst
and said to them, “Peace be with you.”
When he had said this, he showed them his hands and his side.
The disciples rejoiced when they saw the Lord.
Jesus said to them again, “Peace be with you.
As the Father has sent me, so I send you.”
And when he had said this, he breathed on them and said to them,
“Receive the Holy Spirit.
Whose sins you forgive are forgiven them,
and whose sins you retain are retained.”

Thomas, called Didymus, one of the Twelve,
was not with them when Jesus came.
So the other disciples said to him, “We have seen the Lord.”
But he said to them,
“Unless I see the mark of the nails in his hands
and put my finger into the nailmarks
and put my hand into his side, I will not believe.”

Now a week later his disciples were again inside
and Thomas was with them.
Jesus came, although the doors were locked,
and stood in their midst and said, “Peace be with you.”
Then he said to Thomas, “Put your finger here and see my hands,
and bring your hand and put it into my side,
and do not be unbelieving, but believe.”
Thomas answered and said to him, “My Lord and my God!”
Jesus said to him, “Have you come to believe because you have seen me?
Blessed are those who have not seen and have believed.”

Now Jesus did many other signs in the presence of his disciples
that are not written in this book.
But these are written that you may come to believe
that Jesus is the Christ, the Son of God,
and that through this belief you may have life in his name.

TIN MỪNG : Ga 20,19-31

Tám ngày sau, Đức Giê-su đến.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói : “Bình an cho anh em !” 20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông : “Bình an cho anh em ! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” 22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo : “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha ; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

24 Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô, không ở với các ông khi Đức Giê-su đến. 25 Các môn đệ khác nói với ông : “Chúng tôi đã được thấy Chúa !” Ông Tô-ma đáp : “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” 26 Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giê-su lại có mặt trong nhà, có cả ông Tô-ma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói : “Bình an cho anh em.” 27 Rồi Người bảo ông Tô-ma : “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” 28 Ông Tô-ma thưa Người : “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con !” 29 Đức Giê-su bảo : “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin !”

30 Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. 31 Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa, và để nhờ tin mà được sự sống nhờ danh Người.

SUY NIỆM

BÌNH AN CỦA CHÚA PHỤC SINH

Các nhà phân tích cảnh cáo rằng một khi cuộc chiến tranh không gian giữa Nga và Mỹ xảy ra, thì nhân loại có nguy cơ trở thành “tù binh” trên trái đất và hòa bình không tìm thấy chốn để định cư. Địa cầu sẽ không còn là ngôi nhà an toàn cho con người cư ngụ nếu người ta tiếp tục đấu tranh và gây chiến. Hơn bao giờ hết, nhân loại đang khát mong hòa bình và may lành trong cuộc sống. Khát mong ấy chỉ được khỏa lấp khi người ta lấy yêu thương, hiệp nhất, thế chỗ cho hận thù, chia rẽ. Đấy là dấu chứng tỏ tường cho thấy sự hiện diện và hoa trái của Chúa Phục Sinh.

Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan thuật lại việc Đức Giêsu Phục Sinh hiện ra với các môn đệ trong ngôi nhà đóng kín. Người đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Chúa Phục Sinh giải thoát các ông khỏi nỗi sợ hãi, khỏi những âu lo vây bủa trong ngoài. Có Chúa, các môn đệ tràn đầy Thần Khí sự sống. Nhờ Chúa, các ông thêm vững vàng tin tưởng. Với Chúa, các ông hiệp nhất và chia sẻ niềm vui huynh đệ.

Nói cách khác, Đức Giêsu Phục Sinh là nguyên lý của sự sống và hòa bình cho nhân loại. Sứ điệp Tin Mừng mời gọi chúng ta mở lòng đón nhận Thiên Chúa và sống theo sự hướng dẫn của Người, để địa cầu này mãi là khung trời bình an cho con người vui sống.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin đến ở với chúng con luôn mãi. Xin ban bình an và sự sống của Ngài cho chúng con.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐẠI LỄ 'LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT' VÀ BỨC TRANH 'TÔMA CỨNG LÒNG'

Vi Hữu
Tổng hợp từ: Encyclopedie de Larouse, Web Gallery of Art, Wikipedia, Designs.vn

WGPSG (07.04.2021) - Tham dự Thánh lễ Chúa nhật II mùa Phục Sinh - cũng là Đại lễ 'Lòng Chúa thương xót' - chúng ta sẽ cùng suy niệm bài Tin Mừng dưới đây:

"Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: "Bình an cho các con". Đoạn Người nói với Tôma: "Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin". Tôma thưa rằng: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!" Chúa Giêsu nói với ông: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin" (Ga 20,26-28).

Đoạn Tin Mừng này đã được minh hoạ thật sống động trong bức tranh sơn dầu “Thánh Tôma cứng lòng” của François-Joseph Navez:

A picture containing person, cloak

Description automatically generated

- Đôi tay Tôma run rẩy chạm vào cạnh sườn Chúa;

- Ánh mắt Tôma đầy cảm xúc, nhìn vào vết thương ở cạnh sườn ấy như nhìn thấy chính trái tim của Chúa, và choáng ngợp hạnh phúc vì bắt gặp được cả một kho tàng vô giá của đời mình là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

- Đôi cánh tay của Chúa Giêsu phục sinh giang ra như muốn mở hết con tim để trao ban trọn vẹn cho Tôma và cho toàn nhân loại.

Tác phẩm “Thánh Tôma cứng lòng” tuyệt diệu này được François-Joseph Navez vẽ theo trường phái Tân Cổ Điển.

Những bức tranh của trường phái này thường được sơn phết một cách tỉ mỉ, với bề mặt thật mịn màng, nhằm giấu đi những vệt màu của họa sĩ. Chúng làm cho người xem có cảm tưởng như đang nhìn xuyên qua khung tranh mà đi vào thế giới thật.

Những nhân vật trong tranh được vẽ như hình chụp, và còn đẹp hơn hình chụp rất nhiều, với bố cục hoàn hảo, mầu sắc hài hoà và những xúc cảm của các nhân vật được bộc lộ rõ nét qua những cử chỉ thật chuẩn mực, với những cơ bắp được vẽ rất đúng với khoa giải phẫu học.

Đặc biệt là những nếp áo được hoạ lại thật công phu như đang chuyển động theo từng động tác của nhân vật.

Hoạ sĩ François-Joseph Navez sinh năm 1787 tại Bỉ. Là con của một phó thị trưởng, năm 16 tuổi ông bắt đầu học vẽ tại trường Hội Hoạ Hàn Lâm của Bỉ và lập tức nổi tiếng với nhiều giải thưởng.

Ông từng học hỏi với Jacques-Louis David, một hoạ sĩ tân-cổ-điển lừng danh, đồng thời mê say nét vẽ của Jean-Auguste-Dominique Ingres. Tranh của ông đậm nét tân-cổ-điển tả thực, và về sau, có thêm tính cách của trường phái lãng mạn.

Ông là một hoạ sĩ thành công, có phòng triển lãm thường trực, đạt được nhiều giải nghệ thuật. Năm 1830, ông được chọn làm giám đốc trường Hội Hoạ Hàn Lâm của Bỉ và từ chức năm 1859.

Về già bị lãng tai, ông thường trao đổi với thân hữu bằng thư từ. Những lá thư này đã trở thành nguồn thông tin phong phú về sinh hoạt hội hoạ giữa thế kỷ 19. Ông qua đời năm 82 tuổi.

Nguồn: tgpsaigon.net

Pinterest