tháng 4 8, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TRONG TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

Saturday in the Octave of Easter

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Mk 16:9-15

When Jesus had risen, early on the first day of the week,
he appeared first to Mary Magdalene,
out of whom he had driven seven demons.
She went and told his companions who were mourning and weeping.
When they heard that he was alive
and had been seen by her, they did not believe.

After this he appeared in another form
to two of them walking along on their way to the country.
They returned and told the others;
but they did not believe them either.

But later, as the Eleven were at table, he appeared to them
and rebuked them for their unbelief and hardness of heart
because they had not believed those
who saw him after he had been raised.
He said to them, “Go into the whole world
and proclaim the Gospel to every creature.”

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Cv 4,13-21

Chúng tôi không thể không nói ra những gì tai đã nghe, mắt đã thấy.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

13 Bấy giờ, các thủ lãnh Do-thái, các kỳ mục và kinh sư ngạc nhiên khi thấy ông Phê-rô và ông Gio-an mạnh dạn, và biết rằng hai ông là những người không có chữ nghĩa, lại thuộc giới bình dân. Họ nhận ra hai ông là những người đã từng theo Đức Giê-su ; 14 đồng thời họ lại thấy người đã được chữa lành đứng đó với hai ông, nên họ không biết đối đáp thế nào. 15 Họ mới truyền cho hai ông ra khỏi Thượng Hội Đồng, và bàn tính với nhau. 16 Họ nói : “Ta phải xử làm sao với những người này ? Họ đã làm một dấu lạ rành rành : điều đó hiển nhiên đối với mọi người cư ngụ tại Giê-ru-sa-lem, và ta không thể chối được. 17 Nhưng để cho việc đó khỏi lan rộng thêm trong dân, ta hãy ngăm đe, nghiêm cấm họ từ nay không được nói đến danh ấy với ai nữa.”

18 Họ cho gọi hai ông vào và tuyệt đối cấm hai ông không được lên tiếng hay giảng dạy về danh Đức Giê-su nữa. 19 Hai ông Phê-rô và Gio-an đáp lại : “Nghe lời các ông hơn là nghe lời Thiên Chúa, xin hỏi : trước mặt Thiên Chúa, điều ấy có phải lẽ không ? Các ông thử xét xem ! 20 Phần chúng tôi, những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra.” 21 Sau khi ngăm đe lần nữa, họ thả hai ông về, vì không tìm được cách trừng trị hai ông. Lý do là vì họ sợ dân : ai nấy đều tôn vinh Thiên Chúa vì việc đã xảy ra.

Đáp ca : Tv 117,1 và 14-15.16ab và 17-18.19-21 (Đ. c.21a)

Đ. Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài vì đã đáp lời con.

1Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
14Chúa là sức mạnh tôi, là Đấng tôi ca ngợi,
chính Người cứu độ tôi.
15Kìa nghe tiếng reo mừng chiến thắng
trong doanh trại chính nhân :

Đ. Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài vì đã đáp lời con.

16abTay hữu Chúa đã ra oai thần lực, tay hữu Chúa giơ cao.
17Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,
để loan báo những công việc Chúa làm.
18Sửa phạt tôi, vâng Chúa sửa phạt tôi,
nhưng không nỡ để tôi phải chết.

Đ. Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài vì đã đáp lời con.

19Xin mở cửa công chính cho tôi
để tôi vào tạ ơn Đức Chúa.
20Đây là cửa dẫn vào nơi Chúa ngự,
chỉ những người công chính mới được qua.
21Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài
vì đã đáp lời con và thương cứu độ.

Đ. Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài vì đã đáp lời con.

Tung hô Tin Mừng : Tv 117,24

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

Đây là ngày Chúa đã làm ra,

nào ta hãy vui mừng hoan hỷ. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mc 16,9-15

Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

9 Sau khi sống lại vào lúc tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần, Đức Giê-su hiện ra trước tiên với bà Ma-ri-a Mác-đa-la, là kẻ đã được Người trừ cho khỏi bảy quỷ. 10 Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng sống với Người mà nay đang buồn bã khóc lóc. 11 Nghe bà nói Người đang sống và bà đã thấy Người, các ông vẫn không tin.

12 Sau đó, Người tỏ mình ra dưới một hình dạng khác cho hai người trong nhóm các ông, khi họ đang trên đường đi về quê. 13 Họ trở về báo tin cho các ông khác, nhưng các ông ấy cũng không tin hai người này.

14 Sau cùng, Người tỏ mình ra cho chính Nhóm Mười Một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trỗi dậy. 15 Người nói với các ông : “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.”

SUY NIỆM

NHẬN DIỆN ĐỨC KITÔ

Christopher là một thủy thủ quả cảm, là người có tâm hồn đẹp. Tuy nhiên, anh là người theo thuyết bất khả tri, chỉ tin vào những gì mình thấy, và đụng chạm được. Một ngày nọ, thuyền của anh gặp một trận bão lớn và có một đứa bé bị rơi khỏi thuyền. Anh liều mình nhảy xuống biển để cứu đứa bé ấy. Khi thuyền cập bến, lúc đang thả bộ trên bờ biển, anh bất chợt nhìn thấy khuôn mặt Đức Kitô trên gương mặt của đứa bé mà mình đã cứu và đã được ơn trở lại.

Kinh Thánh cho chúng ta biết, Đức Giêsu sau khi phục sinh cũng chính là Đức Giêsu đã từng sống với các môn đệ, thế mà các ông không nhận ra Người. Điều này cho thấy sau khi phục sinh, Đức Giêsu trở nên khác hẳn và để có thể nhận ra Người, cần phải có đôi mắt đức tin và tình yêu sâu sắc.

Đôi khi, điều ngăn cản chúng ta nhìn thấy Đấng Phục Sinh chính là những thực tế đáng buồn của thế giới này: bạo lực, chiến tranh, hận thù, nghèo đói. Chúng ta khó có thể tưởng tượng được có một Thiên Chúa, Đấng là nguồn phát sinh mọi sự sống, lại có thể để cho sự dữ tràn lan. Tuy nhiên, đừng sa vào thất vọng mà từ bỏ niềm tin, vì Đấng Phục Sinh luôn ở bên chúng ta.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin cho con luôn tin tưởng Ngài đã phục sinh và hằng sống. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐHY Dolan kêu gọi tín hữu trở lại tham dự Thánh lễ Chúa nhật

Trong một bài viết đăng trên tờ báo của tổng giáo phận hôm 7/4 Đức Hồng y Timothy Dolan, tổng giám mục New York, kêu gọi các tín hữu trở lại tham dự Thánh lễ Chúa Nhật trong mùa Phục sinh.

Đức Hồng y viết trên báo Catholic New York rằng năm ngoái “chúng tôi đã thận trọng quyết định rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe khẩn cấp có thể cho phép chúng ta miễn trách nhiệm với nghĩa vụ do Chúa ban cho.” Những người dễ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, chẳng hạn như người cao niên, vẫn có thể được miễn tham dự Thánh lễ Chúa Nhật.

Nhưng Đức Hồng y lưu ý rằng nhiều tín hữu Công giáo khác đang đi tham dự các hoạt động như đi nhà hàng, mua sắm, xem các trận đấu bóng của trẻ em, tụ họp với gia đình và bạn bè, nhưng không đi tham dự Thánh lễ. Ngài kêu gọi họ trở lại nhà thờ.

Vào tháng 3/2020 tất cả các giáo phận ở Hoa Kỳ đều ngưng Thánh lễ do sự lây lan của Covid-19. Trong khi tất cả các giáo phận đã mở cửa nhà thờ trở lại, chỉ một ít giáo phận khôi phục luật tham dự Thánh lễ Chúa Nhật đối với các tín hữu không có triệu chứng nhiễm virus và những người không có nguy cơ cao bị nhiễm virus hay phải chăm sóc cho người bệnh.

Đức Hồng y Dolan nói rằng khi các giáo xứ của tổng giáo phận New York cử hành lại Thánh lễ, họ đã “dọn dẹp cẩn thận, vệ sinh, thông gió, giữ khoảng cách và hạn chế.” Ngài lưu ý rằng giáo dân “dần dần bắt đầu quay trở lại.” Ngài kêu gọi: “Đã đến lúc trở lại với Thánh lễ Chủ nhật.”

Phát ngôn viên của tổng giáo phận New York nói rằng bây giờ ngày càng nhiều người được tiêm vắc-xin, và tham dự các hoạt động công cộng, Đức Hồng y nhắc nhở họ về nghĩa vụ thánh thiêng là tham dự Thánh lễ Chúa Nhật. (CNA 07/04/2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Pinterest