tháng 3 22, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN V MÙA CHAY

Tuesday of the Fifth Week of Lent

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Jn 8:21-30

Jesus said to the Pharisees:
“I am going away and you will look for me,
but you will die in your sin.
Where I am going you cannot come.”
So the Jews said,
“He is not going to kill himself, is he,
because he said, ‘Where I am going you cannot come’?”
He said to them, “You belong to what is below,
I belong to what is above.
You belong to this world,
but I do not belong to this world.
That is why I told you that you will die in your sins.
For if you do not believe that I AM,
you will die in your sins.”
So they said to him, “Who are you?”
Jesus said to them, “What I told you from the beginning.
I have much to say about you in condemnation.
But the one who sent me is true,
and what I heard from him I tell the world.”
They did not realize that he was speaking to them of the Father.
So Jesus said to them,
“When you lift up the Son of Man,
then you will realize that I AM,
and that I do nothing on my own,
but I say only what the Father taught me.
The one who sent me is with me.
He has not left me alone,
because I always do what is pleasing to him.”
Because he spoke this way, many came to believe in him.

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Ds 21,4-9

Ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.

Bài trích sách Dân số.4 Hồi đó, từ núi Ho, dân Ít-ra-en lên đường theo đường Biển Sậy, vòng qua lãnh thổ Ê-đôm ; trong cuộc hành trình qua sa mạc, dân Ít-ra-en mất kiên nhẫn. 5 Họ kêu trách Thiên Chúa và ông Mô-sê rằng : “Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai-cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống ? Chúng tôi đã chán ngấy thứ đồ ăn vô vị này.”

6 Bấy giờ Đức Chúa cho rắn độc đến hại dân. Chúng cắn họ, khiến nhiều người Ít-ra-en phải chết. 7 Dân đến nói với ông Mô-sê : “Chúng tôi đã phạm tội, vì đã kêu trách Đức Chúa và kêu trách ông. Xin ông khẩn cầu Đức Chúa để Người xua đuổi rắn xa chúng tôi.” Ông Mô-sê khẩn cầu cho dân. 8 Đức Chúa liền nói với ông : “Ngươi hãy làm một con rắn và treo lên một cây cột. Tất cả những ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đó, sẽ được sống.” 9 Ông Mô-sê bèn làm một con rắn bằng đồng và treo lên một cây cột. Và hễ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng, thì được sống.

Đáp ca : Tv 101,2-3.16-18.19-21 (Đ. c.2)

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

2Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn,
tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.
3Buổi con gặp gian truân, xin Ngài đừng ẩn mặt,
trong ngày con cầu cứu, xin Ngài lắng tai nghe
và mau mau đáp lời.

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

16Bấy giờ chư dân sẽ sợ uy danh Chúa,
mọi đế vương hoàn cầu uý kính Ngài vinh hiển.
17Vì Chúa sẽ xây dựng lại Xi-on,
sẽ xuất hiện quang vinh rực rỡ.
18Người đoái nghe dân bị bóc lột kêu cầu,
chẳng khinh thường lời họ nguyện xin.

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

19Điều này phải ghi lại cho đời sau được biết,
dân hậu sinh phải ca tụng Chúa Trời.
20Vì Chúa đưa mắt từ toà cao thánh điện,
từ trời xanh đã nhìn xuống cõi trần,
21để nghe kẻ tù đày rên siết thở than
và phóng thích những người mang án tử.

Đ. Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài.

Tung hô Tin Mừng

Hạt giống là lời Thiên Chúa, người gieo giống là Đức Ki-tô. Ai tuân giữ lời Người sẽ muôn đời tồn tại.

TIN MỪNG : Ga 8,21-30

Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

21 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Do-thái rằng : “Tôi ra đi, các ông sẽ tìm tôi, và các ông sẽ mang tội mình mà chết. Nơi tôi đi, các ông không thể đến được.” 22 Người Do-thái mới nói : “Ông ấy sẽ tự tử hay sao mà lại nói : ‘Nơi tôi đi, các ông không thể đến được’ ?” 23 Người bảo họ : “Các ông bởi hạ giới ; còn tôi, tôi bởi thượng giới. Các ông thuộc về thế gian này ; còn tôi, tôi không thuộc về thế gian này. 24 Tôi đã nói với các ông là các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết. Thật vậy, nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết.” 25 Họ liền hỏi Người : “Ông là ai ?” Đức Giê-su đáp : “Hoàn toàn đúng như tôi vừa nói với các ông đó. 26 Tôi còn có nhiều điều phải nói và xét đoán về các ông. Nhưng Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật ; còn tôi, tôi nói lại cho thế gian những điều tôi đã nghe Người nói.” 27 Họ không hiểu là Đức Giê-su nói với họ về Chúa Cha. 28 Người bảo họ : “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu, và biết tôi không tự mình làm bất cứ điều gì, nhưng Chúa Cha đã dạy tôi thế nào, thì tôi nói như vậy. 29 Đấng đã sai tôi vẫn ở với tôi ; Người không để tôi cô độc, vì tôi hằng làm những điều đẹp ý Người.” 30 Khi Đức Giê-su nói thế, thì có nhiều kẻ tin vào Người.

SUY NIỆM

TÌNH THƯƠNG CAO CẢ

Triết gia Cicero từng nói: “Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha cho con mình.”

Tình thương là một quan niệm nhân sinh cao quý, là lẽ sống cao cả của con người. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay chỉ ra tình thương cao cả của Thiên Chúa dành cho con người là một tình yêu vô bờ bến. Như một người cha giàu lòng thương xót, Thiên Chúa luôn yêu thương con người theo một cách hoàn hảo nhất. Điều này được thể hiện qua sự chết của Đức Giêsu trên thập giá: “Khi các ông giương cao Con Người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu”.

Thiên Chúa xót thương chúng ta vì Người là Cha, và không một người cha nào muốn con mình phải hư mất. Vì thế, Thiên Chúa đã sai Người Con đến để làm giá chuộc tội cho chúng ta. Là Kitô hữu, chúng ta đã làm gì để đáp trả tình thương đó của Thiên Chúa?

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức mình là người được Thiên Chúa yêu thương, để chúng con biết ăn năn sám hối mà trở về với Chúa. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

ĐTC Phanxicô: Giúp đỡ người nghèo là giúp tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn

Ngày 20/3/2021, trong cuộc tiếp kiến dành cho một phái đoàn các thành viên của tổ chức Fidesco, một tổ chức phi chính phủ của Công giáo, Đức Thánh Cha mong ước cuộc hành hương đến Roma trong Mùa Chay giúp họ khi trở về thêm lòng nhiệt thành và niềm vui phục vụ các anh chị em nghèo khổ. và sẽ giúp tạo nên một thế giới tốt hơn.

Tổ chức Fidesco được thành lập năm 1981 bởi Cộng đoàn Emmanuel, theo lời yêu cầu của các giám mục châu Phi. Trong 40 năm qua, tổ chức phục vụ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, công tác xã hội, quản lý, nông nghiệp và các ngành nghề kỹ thuật và thủ công, cung cấp các dịch vụ của mình cho tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, dân tộc hoặc văn hóa. Tổ chức giúp thăng tiến sự phát triển toàn diện của người dân ở các nước nghèo qua các tình nguyện viên và kỹ năng của họ.

Cuộc Thương khó của Chúa Ki-tô nơi người nghèo

Đỉnh điểm của Mùa Chay là chiêm niệm cuộc Thương khó của Chúa Giê-su. Đức Thánh Cha nói: “Chúa Kitô đau khổ hiện diện nơi người nghèo, người bị loại trừ, người bệnh tật và người đói khát, những người mang trong mình mầu nhiệm Thập giá.” Nhận thức này sẽ giúp các thành viên gắn bó với nguồn gốc của sứ vụ của mình.

Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên Fidesco duy trì sự ngạc nhiên, say mê và nhiệt thành sống Phúc Âm của tình huynh đệ khi họ thực hiện sứ mạng của mình. Điều này sẽ giúp họ trong những thời điểm khó khăn nhất của sự cô đơn, chán nản và thất vọng.

Phát triển con người toàn diện

Cảm ơn sứ vụ truyền giáo và làm chứng cho Chúa Ki-tô của tổ chức Fidesco, Đức Thánh Cha lưu ý rằng phát triển con người toàn diện không chỉ là chăm sóc cho đời sống vật chất nhưng cả sự hội nhập văn hóa, sự phát triển trí tuệ, văn hóa và tinh thần, mang lại cho mỗi người phẩm giá của họ.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các thành viên của Fidesco rằng lắng nghe tiếng kêu của người nghèo vang vọng trong chúng ta thúc giục chúng ta cố gắng tìm cách chạm vào những vết thương của Chúa Ki-tô trong họ, đồng thời giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và thiết lập Vương quốc của Thiên Chúa.

Sự dấn thân của các tình nguyện viên giúp thăng tiến con người không chỉ trên bình diện nhân bản mà cả trên bình diện đức tin. Do đó, sứ vụ của Fidesco, theo Đức Thánh Cha, không chỉ tạo cơ hội đón nhận thế giới và các nền văn hóa nhưng cũng tạo cơ hội để đáp lại lòng thương xót của Thiên Chúa. (CSR_2041_2021)

Hồng Thủy - Vatican News

Pinterest