tháng 1 19, 2021

LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ HAI TUẦN II THƯỜNG NIÊN

Monday of the Second Week in Ordinary Time

Thánh Margarita Hungari, OP., trinh nữ. Lễ nhớ (Phụng vụ Dòng Anh Em Giảng Thuyết)

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Mk 2:18-22

The disciples of John and of the Pharisees were accustomed to fast.
People came to Jesus and objected,
“Why do the disciples of John and the disciples of the Pharisees fast,
but your disciples do not fast?”
Jesus answered them,
“Can the wedding guests fast while the bridegroom is with them?
As long as they have the bridegroom with them they cannot fast.
But the days will come when the bridegroom is taken away from them,
and then they will fast on that day.
No one sews a piece of unshrunken cloth on an old cloak.
If he does, its fullness pulls away,
the new from the old, and the tear gets worse.
Likewise, no one pours new wine into old wineskins.
Otherwise, the wine will burst the skins,
and both the wine and the skins are ruined.
Rather, new wine is poured into fresh wineskins.”

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Hr 5,1-10

Dầu là Con Thiên Chúa, Đức Giê-su đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

1 Thưa anh em, thượng tế nào cũng là người được chọn trong số người phàm, và được đặt lên làm đại diện cho loài người, trong các mối tương quan với Thiên Chúa, để dâng lễ phẩm cũng như tế vật đền tội. 2 Vị ấy có khả năng cảm thông với những kẻ ngu muội và những kẻ lầm lạc, bởi vì chính mình cũng đầy yếu đuối ; 3 mà vì yếu đuối, nên vị thượng tế phải dâng lễ đền tội cho dân thế nào, thì cũng phải dâng lễ đền tội cho chính mình như vậy. 4 Không ai tự gán cho mình vinh dự ấy, nhưng phải được Thiên Chúa gọi, như ông A-ha-ron đã được gọi. 5 Cũng vậy, không phải Đức Ki-tô đã tự tôn mình làm Thượng Tế, nhưng là Đấng đã nói với Người : Con là Con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con, 6 như lời Đấng ấy đã nói ở một chỗ khác : Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê. 7 Khi còn sống kiếp phàm nhân, Đức Giê-su đã lớn tiếng kêu van khóc lóc mà dâng lời khẩn nguyện nài xin lên Đấng có quyền năng cứu Người khỏi chết. Người đã được nhậm lời, vì có lòng tôn kính. 8 Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục ; 9 và khi chính bản thân đã tới mức thập toàn, Người trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho tất cả những ai tùng phục Người, 10 vì Người đã được Thiên Chúa tôn xưng là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

Đáp ca : Tv 109,1.2.3.4 (Đ. c.4b)

Đ. Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

1Sấm ngôn của Đức Chúa
ngỏ cùng Chúa Thượng tôi :
“Bên hữu Cha đây, Con lên ngự trị,
để rồi bao địch thù, Cha sẽ đặt làm bệ dưới chân con.”

Đ. Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

2Từ Xi-on, Đức Chúa sẽ mở rộng
quyền vương đế của Ngài :
Giữa lòng địch quân, xin Ngài làm bá chủ.

Đ. Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

3Đức Chúa phán bảo rằng :
“Ngày đăng quang con nắm quyền thủ lãnh,
vẻ huy hoàng rực rỡ tựa thần linh.
Ngay trước lúc hừng đông xuất hiện,
tự lòng Cha, Cha đã sinh ra Con.”

Đ. Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

4Đức Chúa đã một lần thề ước, Người sẽ chẳng rút lời,
rằng : “Muôn thuở, Con là Thượng Tế
theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.”

Đ. Muôn thuở, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

Tung hô Tin Mừng : Hr 4,12

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lời Thiên Chúa là lời sống động và hữu hiệu, lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mc 2,18-22

Chàng rể còn ở với họ.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

18 Khi ấy, các môn đệ ông Gio-an và các người Pha-ri-sêu đang ăn chay ; có người đến hỏi Đức Giê-su : “Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay ?” 19 Đức Giê-su trả lời : “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. 20 Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi khỏi họ, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó. 21 Chẳng ai lấy vải mới vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. 22 Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới !”

SUY NIỆM

ĂN CHAY

Như chúng ta biết, ăn chay không phải là một đặc tuyển chỉ dành cho người Kitô hữu; trong nhiều tôn giáo khác ăn chay cũng được nhắc đến như một điều kiện tiên quyết, thậm chí là còn triệt để hơn chúng ta.

Thế nhưng, điều làm cho việc chay tịnh của chúng ta trở nên khác biệt là chay tịnh của chúng ta “diễn tả sự hối cải đối với bản thân, với Thiên Chúa và tha nhân”.

Sự hối cải tựa như một lời nhắc nhở về thân phận bụi tro của mình, để từ đó chúng ta biết sống sao cho đúng mối tương giao với chính mình, với tha nhân và đặc biệt là trong mối tương giao với Thiên Chúa, là Đấng đã đem đến cho chúng ta diễm phúc là con cái Chúa trong lòng Giáo hội.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết sống theo đường lối của Ngài. Xin cho chúng con không những biết chay tịnh thân xác mà còn biết chay tịnh tâm hồn, để xứng đáng với ân huệ của Chúa. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Thánh Margarita Hungari, OP., trinh nữ

(1242 – 1270)

Margarita là công chúa của vua Bela IV và hoàng hậu Maria Laskarina. Thuở còn là thai nhi (1242), Margarita đã được cha mẹ dâng hiến cho Thiên Chúa để cầu xin cho quê hương được giải phóng; và khi lên ba tuổi, Margarita đã được uỷ thác cho các nữ đan sĩ Dòng Đa Minh tại Veszprem chăm sóc.

Mới 12 tuổi, Margarita đã tuyên khấn trước mặt Bề trên Tổng quyền Humbêrtô Rôman tại đan viện ở Buđa mà vua cha vừa mới xây cho chị. Chị đã hăm hở tiến đức cách kỳ diệu và tận hiến phụng sự Chúa Kitô chịu đóng đinh thập giá. Chị sống đời đan sĩ khắc khổ và chuyên chăm làm việc từ thiện, sốt sắng cầu nguyện cho hoà bình mau vãn hồi và can đảm tố giác những bất công. Nhưng chị lại cư xử rất dịu dàng với chị em và sẵn sàng phục vụ cả trong những việc hèn hạ nhất. Chị nổi bật về lòng yêu mến nồng nàn đối với mầu nhiệm Thánh Thể và cuộc khổ nạn của Chúa Cứu Thế, về lòng tôn kính Chúa Thánh Thần và Đức Trinh Nữ Maria; chị tự hiến làm lễ đền tội để cứu dân tộc khỏi những cuộc xâm lăng tàn phá của người Tartar. Chị qua đời ngày 18 tháng 1 năm 1270.

Chị được Đức Piô VI phong chân phước Ngày 28 tháng 6 năm 1789 và Đức Piô XII tôn phong hiển thánh ngày 19 tháng 11 năm 1943.

Phụng vụ Dòng Anh Em Giảng Thuyết

Pinterest