tháng 6 29, 2021

LỜI CHÚA THỨ SÁU TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN Friday of the Thirteenth Week in Ordinary Time

SỐNG LỜI CHÚA

GOSPEL : Mt 9:9-13

As Jesus passed by,
he saw a man named Matthew sitting at the customs post.
He said to him, “Follow me.”
And he got up and followed him.
While he was at table in his house,
many tax collectors and sinners came
and sat with Jesus and his disciples.
The Pharisees saw this and said to his disciples,
“Why does your teacher eat with tax collectors and sinners?”
He heard this and said,
“Those who are well do not need a physician, but the sick do.
Go and learn the meaning of the words,
  I desire mercy, not sacrifice.
I did not come to call the righteous but sinners.”

Bài đọc :

Bài đọc 1 : St 23,1-4.19 ; 24,1-8.62-67

Cậu I-xa-ác yêu thương cô Rê-bê-ca và khuây khoả được nỗi buồn mất mẹ.

Bài trích sách Sáng thế.

23 1 Bà Xa-ra sống được một trăm hai mươi bảy tuổi : đó là những năm bà Xa-ra đã sống. 2 Bà Xa-ra qua đời tại Kia-giát Ác-ba, tức là Khép-rôn, trong đất Ca-na-an. Ông Áp-ra-ham đến làm lễ chôn cất bà và than khóc bà.

3 Ông đứng dậy, để người chết đó và nói với con cái ông Khết rằng : 4 “Tôi là ngoại kiều và là người khách ở giữa các ông. Xin các ông nhượng cho tôi một miếng đất riêng làm phần mộ ở giữa các ông, để tôi đem người chết của tôi đi chôn.”

19 Sau đó, ông Áp-ra-ham chôn bà Xa-ra, vợ ông, trong hang của cánh đồng Mác-pê-la, đối diện với Mam-rê, tức là Khép-rôn, tại đất Ca-na-an.

24 1 Ông Áp-ra-ham đã già nua tuổi tác, và Đức Chúa đã chúc phúc cho ông Áp-ra-ham trong mọi sự. 2 Ông Áp-ra-ham bảo người lão bộc sống lâu năm nhất trong nhà ông, và cũng là người quản lý mọi tài sản của ông : “Chú hãy đặt tay dưới đùi tôi, 3 và tôi xin chú nhân danh Đức Chúa là Chúa trời đất, mà thề rằng chú sẽ không cưới cho con trai tôi một người vợ trong số con gái xứ Ca-na-an, nơi tôi đang sống. 4 Nhưng chú sẽ về quê tôi, đến với họ hàng tôi, mà cưới vợ cho con tôi là I-xa-ác.” 5 Người lão bộc thưa với ông : “Có thể người đàn bà ấy không chịu đi theo tôi về đất này ; vậy tôi có phải đưa cậu con trai ông về đất mà từ đó ông đã ra đi không ?” 6 Ông Áp-ra-ham bảo người ấy : “Coi chừng, đừng có đưa con trai tôi về đó ! 7 Đức Chúa là Chúa Trời, Đấng đã đưa tôi ra khỏi nhà cha tôi, khỏi quê hương tôi, Đấng đã phán với tôi và thề với tôi rằng : “Ta sẽ ban cho dòng dõi ngươi đất này”, chính Người sẽ sai sứ thần Người đi trước mặt chú, để từ nơi đó chú cưới vợ về cho con tôi. 8 Nếu người đàn bà không chịu đi theo chú, thì chú không còn buộc phải giữ lời thề với tôi nữa. Nhưng dù sao, cũng đừng đưa con tôi về đó.”

62 Sau một thời gian đầu, cậu I-xa-ác đã bỏ vùng giếng La-khai Rô-i, và đến ở trong miền Ne-ghép. 63 Hôm ấy I-xa-ác ra ngoài đồng dạo mát lúc chiều tà. 64 Ngước mắt lên, cậu thấy một bầy lạc đà đang tiến đến. Cùng lúc, cô Rê-bê-ca thấy cậu I-xa-ác, từ trên lưng lạc đà cô bèn nhảy xuống 65 và hỏi người lão bộc : “Người đang đi ngoài đồng tiến về phía chúng ta là ai vậy ?” Người lão bộc trả lời : “Chủ tôi đấy !” Cô bèn lấy chiếc khăn che mặt.

66 Người lão bộc thưa lại với cậu I-xa-ác tất cả những gì ông đã làm. 67 Cậu I-xa-ác đưa cô Rê-bê-ca vào lều của bà Xa-ra mẹ cậu ; cậu lấy cô làm vợ, cậu yêu thương cô và khuây khoả được nỗi buồn mất mẹ.

Đáp ca : Tv 105,1-2.3-4.5 (Đ. c.1a)

Đ. Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ.

1Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
2Ai sẽ tường thuật những chiến công của Chúa,
sẽ công bố mọi câu tán tụng Người ?

Đ. Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ.

3Hạnh phúc thay người giữ đức công minh
và hằng thực thi điều chính trực !
4Lạy Chúa, xin Ngài nhớ đến con bởi lòng thương dân Ngài,
xin ngự đến viếng thăm mà ban ơn cứu độ.

Đ. Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ.

5Xin cho con được thấy tỏ tường
phần phúc lộc dành cho những người được Chúa chọn,
để chúng con được vui niềm vui dân Chúa
và cùng hiên ngang với gia nghiệp của Ngài.

Đ. Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ.

Tung hô Tin Mừng : Mt 11,28

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG : Mt 9,9-13

Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc. Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

9 Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

SUY NIỆM

TRỞ VỀ VỚI CHÚA

Có một hối nhân đã nhiều lần phạm một tội tày trời. Lần trước, anh đến Tòa giải tội và được cha xứ xá giải và răn đe không được tái phạm. Lần này, anh vẫn đến xưng tội đó và đã không được cha xứ tha tội. Ngay lúc ấy, bàn tay phải của tượng Chúa Chịu Nạn giữa nhà thờ giơ lên ban phép lành cho anh và có tiếng thì thầm với cha xứ: “Con không tha thì Ta tha”.

Lòng thương xót của Thiên Chúa thì lớn hơn tội lỗi của con người rất nhiều. Thời Đức Giêsu, thu thuế là một công việc tội lỗi, bất lương và sẽ bị mọi người xa lánh. Thế nhưng Đức Giêsu lại kêu gọi một người thu thuế là Mátthêu đi theo Người. Đứng trước những lời dè bỉu, Người đã mặc khải cho dân chúng biết ý định của Người khi đến thế gian, đó là để kêu gọi người tội lỗi ăn năn sám hối.

Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Người những muốn tất cả mọi người, dù công chính hay tội lỗi, đều được đón nhận ơn cứu độ. Mỗi người chúng ta đều là tội nhân trước mặt Chúa và ai cũng cần đến lòng thương xót của Người.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, Chúa là Cha nhân từ đã ban Con Một để cứu độ chúng con. Xin tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con trót phạm. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Công giáo Hy Lạp Slovak hành hương Roma

Nhân dịp kỷ niệm 350 năm ảnh thánh Mẹ Thiên Chúa của Klokočov chảy nước mắt, Giáo hội Công giáo Hy Lạp Slovak tổ chức cuộc hành hương với ảnh thánh tới Roma.

Trước khi đến Roma vào ngày 28/6, ảnh thánh Mẹ Thiên Chúa đã dừng lại tại Croatia trong hai ngày 26 và 27/6. Đức cha Eparchiale di Križevci cùng với các linh mục và giáo dân đã chào đón Đức Mẹ bằng các cử hành phụng vụ và cầu nguyện.

Tại Roma, đoàn hành hương tham dự các cử hành phụng vụ với sự đồng hành của ảnh thánh Đức Mẹ: thứ Hai, hành hương đến Đền thờ thánh Phaolô Ngoại thành; thứ Ba, tham dự Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự tại Đền thờ Thánh Phêrô và cầu nguyện buổi chiều tại Đền thờ thánh Gioan Latêranô; sáng thứ Tư, đoàn hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung với Đức Thánh Cha, và buổi chiều tham dự buổi cầu nguyện tại Đền thờ Đức Bà Cả. Cuộc hành hương kết thúc vào sáng thứ Năm với giờ cử hành phụng vụ tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Klokočov là một ngôi làng nhỏ ở phía đông Slovak, nơi có đông người Công giáo Đông phương. Nước mắt xuất hiện trên tranh thánh vào năm 1670, vào thời điểm được đánh dấu bằng một loạt các cuộc nổi dậy chống Hapsburg. Sau sự khởi đầu này, những giọt nước mắt cũng xuất hiện trên bảy tranh thánh khác trong khu vực và đã được thẩm quyền Giáo hội thẩm tra.

Một nhóm binh lính đã xông vào nhà thờ Klokočov, và xúc phạm ảnh thánh bằng vũ khí, từ đó nước mắt càng tuôn ra nhiều hơn. Những người lính đã đốt nhà thờ, nhưng một người trong số họ đã cứu được ảnh Đức Mẹ và mang đến thành phố Prešov (Slovak). Từ đó ảnh được một phụ nữ quý tộc lưu giữ cẩn thận tại lâu đài Mukachevo (Ukraine). Sau đó, ảnh thánh này được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ và dấu vết của ảnh gốc đã biến mất.

Hoàng hậu Maria Theresia đã có một bản sao của ảnh thánh Klokočov được thực hiện vào năm 1769 và giao cho Chính quyền thành phố Prešov. Năm 1907, ảnh được chuyển đến nhà nguyện của giám mục và được trưng bày cho các tín hữu trong Nhà thờ Chính tòa vào dịp lễ Mẹ Thiên Chúa. Các bản sao khác được thực hiện cho Nhà thờ Chính tòa Uzhorod (Ukraine) và cho nhà thờ Klokočov. Tại đây, ở Klokočov, ảnh thánh đã được đội vương miện vào năm 1948 bởi Đức Giám mục Chân phước tử đạo Vasiľ Hopko. Một bản sao khác được tạo thực hiện tại đan viện Grottaferrata gần Roma đã được Đức Giáo Hoàng Piô XII làm phép vào năm 1955.

Với sự chấp thuận của Bộ các Giáo hội Đông Phương, lễ nhớ ảnh thánh Mẹ Thiên Chúa của Klokočov đã được thành lập gần đây, sẽ được cử hành hàng năm vào Chúa nhật đầu tiên của tháng 10.

Ngọc Yến - Vatican News

Pinterest